FED giữ lãi suất ổn định

Trường Sơn, Tuấn Trung (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 31/01/2019 08:43 GMT+7

Ảnh minh họa: Shutterstock

VTV.vn - Chủ tịch Cục dự trữ LB Mỹ FED Jerome Powell tuyên bố, FED quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay qua đêm trong phạm vi mục tiêu từ 2,25% đến 2,50%.

Rạng sáng nay (31/1) giờ Việt Nam, trong cuộc họp báo ngay sau kỳ họp đầu tiên của năm 2019, Cục dự trữ LB Mỹ (FED) đã tuyên bố giữ lãi suất ổn định.

Quyết định này được đưa ra sau khi các chuyên gia của FED đánh giá toàn diện các yếu tố rủi ro hiện nay đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ. Từ cuối năm 2018 đến nay, FED ngày càng tỏ ra đề phòng trước những dấu hiệu chững lại kinh tế trong nước, dự báo suy giảm kinh tế toàn cầu, tác động tiêu cực của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và việc chính phủ Mỹ bị đóng cửa trong thời gian dài.

Ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục dự trữ LB Mỹ cho biết: "Trước diễn biến kinh tế tài chính toàn cầu và áp lực lạm phát không rõ ràng hiện nay, Ủy ban thị trường mở của FED trong thời gian tới sẽ kiên nhẫn xem xét khi quyết định mức điều chỉnh lãi suất vay qua đêm như thế nào là phù hợp trong phạm vi mục tiêu đã đặt ra".

Viêc đánh giá thực trạng nền kinh tế Mỹ của FED cũng phần nào khó khăn hơn, vì Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần suốt 35 ngày đã dẫn tới việc chậm phát hành dữ liệu kinh tế quan trọng, bao gồm các báo cáo về doanh số bán lẻ và tổng sản phẩm quốc nội.

Năm 2018, FED đã có 4 lần tăng lãi suất trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Mỹ cải thiện tích cực. Cuối tháng 12/2018, FED vẫn báo hiệu rằng, họ sẽ tăng lãi suất 2 lần trong năm 2019.

Cục dự trữ LB Mỹ vẫn duy trì dự đoán lạc quan đối với nền kinh tế nước này căn cứ trên thực tế số lượng việc làm lớn được tạo ra và tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục ở mức thấp trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, việc quyết định giữ suất ổn định là một một dấu hiệu cho thấy FED này đang có cách nhìn thận trọng hơn về triển vọng kinh tế Mỹ trước môi trường nhiều yếu tố bất ổn hiện nay.

FED thận trọng trong việc nâng lãi suất FED thận trọng trong việc nâng lãi suất FED sẽ linh hoạt trong lộ trình tăng lãi suất FED sẽ linh hoạt trong lộ trình tăng lãi suất Tổng thống Mỹ đưa ra chỉ trích mới nhằm vào FED Tổng thống Mỹ đưa ra chỉ trích mới nhằm vào FED

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước