Ghê sợ thịt lợn chín chuyển màu đỏ... như máu

TCKD-Thứ hai, ngày 24/03/2014 15:04 GMT+7

Người tiêu dùng hoang mang vì thịt lợn luộc chín xuất hiện màu đỏ như máu.

Mấy ngày gần đây, dư luận hoang mang về thông tin thịt lợn luộc chín bỗng nhiên chuyển sang màu đỏ lạ lùng. Phóng viên VTV đã ghi nhận thông tin mới nhất về kết quả kiểm nghiệm ban đầu mẫu thịt lợn đó.

Sự việc trên bắt nguồn từ phản ánh của ông Nguyễn Xuân Quế, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh. Theo phản ánh của ông Quế, ngày 19/3, gia đình ông mua 4 lạng thịt lợn nạc. Sau khi luộc, do chỉ ăn hết một phần nên phần còn lại người nhà cất đi để hôm sau ăn tiếp.

Tuy nhiên, ngày hôm sau, ông Quế tá hỏa khi phát hiện nhiều vết màu đỏ tươi trên miếng thịt. Thấy có dấu hiệu bất thường, ông Quế đã lưu giữ toàn bộ số thịt trên. Đến trưa 21/3, toàn bộ phần thịt còn lại đó chuyển sang màu đỏ như máu.

Nhận được tin báo, Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh đã cử người trực tiếp đến lấy mẫu để tìm hiểu nguyên nhân do đâu thịt đã chuyển sang màu đỏ lạ lùng như thế.

Phóng viên VTV có cuộc trao đổi qua điện thoại với BS Nguyễn Trường Sinh, Chi cục phó Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh, người đã trực tiếp đến lấy mẫu và thực hiện kiểm tra ban đầu về mẫu thịt trên.

‘ Hình ảnh mẫu thịt lợn màu đỏ lạ lùng được phóng viên VTV ghi lại tại Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia.

Ông Nguyễn Trường Sinh cho biết, theo nhận định ban đầu, có thể có hai khả năng xảy ra: do phẩm màu tồn dư trong miếng thịt hoặc do vi sinh vật phát triển. Trên cơ sở nhận định đó, Chi cục làm các xét nghiệm đối với phẩm màu và cho kết quả âm tính nên loại trừ khả năng do phẩm màu tồn dư trong miếng thịt hoặc từ ngoài vào.

Nguyên nhân nghiêng về khả năng do vi sinh vật phát triển, do sau khi luộc, miếng thịt đã không được bảo quản trong tủ lạnh mà chỉ bảo quản trên giàn đựng thức ăn ở môi trường bên ngoài. Điều này tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển.

Với số mẫu còn lại, nhóm thực hiện xét nghiệm đã chia làm hai phần. Một phần cất vào tủ lạnh, một phần để ở môi trường bên ngoài. Sau một ngày, phần để ở môi trường bên ngoài, màu đỏ tiếp tục lan rộng và phủ kín bề mặt miếng thịt; còn phần thịt cất trong tủ lạnh, không có hiện tượng đó.

Trên cơ sở đó, Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh đưa kết luận ban đầu: Màu đỏ xuất hiện do một loại nấm hoặc vi khuẩn nào đó phát triển trong điều kiện miếng thịt ôi thiu ở môi trường bên ngoài.

Để xác định chính xác đó là nấm hay vi khuẩn nào đó, Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh đã tiếp tục gửi mẫu ra Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để xác định cụ thể.

Sáng nay (24/3), phóng viên VTV trực tiếp đến Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để ghi lại những hình ảnh chân thực nhất về miếng thịt chuyển màu.

Mời quý vị theo dõi Video chi tiết:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước