Công ty TNHH Mariso Việt Nam ở Khu Công nghiệp Suối Dầu, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện cả 2 phương án: một là thuê hẳn khách sạn để làm nơi ở cho công nhân, hai là bố trí nơi ở ngay tại nhà máy. Công nhân ăn uống ngay tại bếp ăn công ty. Bếp ăn được bố trí giãn cách, có tấm chắn trên bàn ăn.
Chi phí doanh nghiệp bỏ ra đã tăng gấp nhiều lần so với trước đây nhưng bù lại giữ được an toàn cho hơn 400 công nhân . Nhờ thế, sản xuất không bị đứt gãy, kịp những đơn hàng xuất khẩu cá ngừ.
Nhiều biện pháp ngăn chặn Covid-19 đang được siết chặt ở khu kinh tế Vân Phong cũng như các khu công nghiệp ở Khánh Hòa. Sau khi chủ động xét nghiệm sàng lọc Covid-19, các doanh nghiệp triển khai ngay các phương án sản xuất an toàn và chỉ khi đảm bảo an toàn thì mới được phép sản xuất.
Những ngày qua, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các doanh nghiệp cũng như tháo gỡ những vướng mắc phát sinh.
Đến lúc này, riêng Khu Công nghiệp Suối Dầu - khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Khánh Hòa, 14 doanh nghiệp đã tổ chức theo phương án “ba tại chỗ”, “một cung đường, hai địa điểm” với số lượng khoảng 3 ngàn lao động. Nhiều doanh nghiệp kịp thời tăng thêm những mức hỗ trợ công nhân để an tâm sản xuất khi không về nhà.
Từ những biện pháp phòng dịch đến các phương án xử lý khi có ca mắc Covid-19, đều được các doanh nghiệp ráo riết triển khai.
Chỉ khi giữ an toàn cho từng đơn vị sản xuất và rộng hơn cho cả khu kinh tế, cả khu công nghiệp thì khi đó, sản xuất mới không bị đứt gãy, các doanh nghiệp mới vượt qua giai đoạn khó khăn bởi dịch bệnh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!