Góc chuyên gia: Chuyển động ngân hàng tiền tệ 1 năm qua

TCKT-Thứ hai, ngày 28/10/2013 17:21 GMT+7

 Quá trình điều hành kinh tế trong 1 năm qua và những chuyển biến của nền kinh tế đang được mổ xẻ, phân tích, bình luận để định hướng cho những năm tới...

Thời gian qua, thị trường vàng là thứ tốn giấy mực nhất của báo giới. Đã có hàng loạt những boăn khoăn về thị trường này khi Ngân hàng Nhà nước công bố độc quyền thị trường vàng, đưa về một thương hiệu là SJC.

Theo TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương: “Độc quyền vàng ở đây cụ thể là độc quyền về vàng. Về nguyên tắc, các Ngân hàng Trung ương phải làm sao để có thể kiểm soát được cung tiền”.

Nhìn nhận về cách thức điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước trong những suốt 1 năm qua, TS Lê Xuân Nghĩa đánh giá: “8 tháng qua, chúng ta rất may mắn có chính sách tiền tệ được điều hành khá bản lĩnh và có kết quả. Cuối năm 2011, lạm phát khoảng 18-20%, dự trữ ngoại tệ còn 7 tỷ USD. Các ngân hàng thương mại kể cả ngân hàng lớn đều khủng hoảng thanh khoản.

Vàng trở thành vấn đề lớn trong tổng tài sản ngân hàng thương mại và thương trường. Tuy nhiên, đến thời điểm này, lạm phát đã được kéo xuống, trong khi dự trữ ngoại tệ tăng lên, gấp 3-4 lần. Vàng trở thành mặt hàng kinh doanh thông thường trên thị trường. Như vậy, có thể thấy đây là một trong những chính sách tiền tệ thành công nhất của 8 tháng qua về kinh tế vĩ mô”.

‘ TS Lê Xuân Nghĩa (trái) và TS Võ Trí Thành trong cuộc trao đổi về thị trường ngân hàng tiền tệ

Mặc dù lạm phát đã giảm kỷ lục 18% xuống còn 7-8% nhưng nhiều ý kiến cho rằng, giảm chưa hẳn đã là tốt vì giảm nhanh quá chính là nguyên nhân khiến cho tổng cầu yếu đi gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc phát hành trái phiếu lấy tiền để mua nợ xấu liệu có phải dùng tiền của dân để giải cứu ngân hàng và khiến lạm phát tăng cao? Tăng trưởng tín dụng yếu và chất lượng tín dụng vẫn đang là mối lo ngại cho nền kinh tế.

Vậy các chuyên gia trong và ngoài nước bình luận thế nào về thị trường tiền tệ ngân hàng trong một năm qua. Sau đây là nội dung chi tiết:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước