Kiểm tra chuyên ngành tập trung còn nhiều bất cập

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 01/09/2016 14:59 GMT+7

VTV.vn - Để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp, mô hình kiểm tra chuyên ngành tập trung đã ra đời từ cuối năm 2015. Tuy nhiên đến nay, mô hình này vẫn còn nhiều bất cập.

Thời gian qua, những bức xúc của doanh nghiệp khi tốn quá nhiều chi phí và thời gian cho việc kiểm tra chuyên ngành đã được phản ánh. Để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp, mô hình kiểm tra chuyên ngành tập trung đã ra đời từ cuối năm 2015. Tuy nhiên, thực tế sau 9 tháng triển khai, mô hình này còn tồn tại nhiều bất cập.

Cụ thể, thay vì làm thủ tục hải quan một nơi, kiểm định mẫu hàng hóa nhập khẩu một nơi khác, mô hình kiểm tra chuyên ngành tập trung cho phép doanh nghiệp có thể thực hiện 2 công việc ở cùng một địa điểm. Có nghĩa, nếu như ở Hải Phòng, các doanh nghiệp có thể giảm được quãng đường hơn 100km lên Trung tâm kiểm định ở Hà Nội.

Trên thực tế vẫn chưa giảm được nhiều khâu trong kiểm tra chuyên ngành cho doanh nghiệp. Bởi ở đây không có máy phục vụ việc kiểm định mẫu, mà chỉ có một vài nhân viên tiếp nhận hồ sơ.

Còn đối với những mặt hàng nhập khẩu không cần thiết bị xét nghiệm, các đơn vị kiểm tra tập trung này cũng không thể làm gì khác ngoài việc lấy mẫu, gửi hồ sơ về Trung tâm.

Các chuyên gia cho rằng, việc kiểm tra chuyên ngành tập trung chỉ có thể phát huy hiệu quả khi thay đổi phương thức hiện nay và xem xét đánh giá hồ sơ về lịch sử tuân thủ quy định kiểm tra chuyên ngành của doanh nghiệp nhập khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước