Kinh tế tư nhân - Động lực quan trọng thực hiện CNH, HĐH đất nước

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 03/10/2015 22:02 GMT+7

VTV.vn - Trong dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng XII, kinh tế tư nhân được khẳng định là động lực quan trọng đối với sự nghiệp thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hiện khu vực kinh tế tư nhân đang có khoảng 500.000 doanh nghiệp, chiếm gần 90% số doanh nghiệp cả nước. Hàng năm, khu vực kinh tế tư nhân đóng góp gần 50% GDP và giải quyết tới 90% việc làm cho người lao động. Nghiên cứu dự thảo văn kiện, nhiều ý kiến cho rằng, khẳng định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng là một sự ghi nhận xứng đáng trước những đóng góp của thành phần kinh tế này đối với sự phát triển của đất nước hiện tại.

Ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và công nghiệp Hoa Kỳ - AmCham Vietnam, nói: “Việc khẳng định vai trò kinh tế tư nhân sẽ giúp các doanh nghiệp tư nhân tin tưởng hơn vào những đóng góp của họ sẽ được công nhận và được sự hỗ trợ của nhà nước, có môi trường kinh doanh thông thoáng hơn, được đối xử thuận lợi so với doanh nghiệp nhà nước và các thành phần kinh tế khác".

Góp ý vào dự thảo văn kiện, không chỉ đồng tình với quan điểm đánh giá cao vai trò của kinh tế tư nhân, nhiều ý kiến, đặc biệt là giới doanh nhân, cho rằng sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước cùng các chính sách đúng đắn đi kèm sẽ là những điều kiện thuận lợi để thành phần kinh tế này phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Qua dự thảo văn kiện lần này, vị thế của kinh tế tư nhân ở nước ta đã có một bước tiến dài. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng đề nghị Đảng, Nhà nước cần phải có các cơ chế, chính sách, nhất là các chính sách giúp cho các doanh nghiệp tư nhân được thuận lợi hơn trong việc tiếp cận với các nguồn vốn, khoa học và công nghệ, xúc tiến thương mại và các dịch vụ trong các lĩnh vực thuế, hải quan. Có như vậy, khu vực kinh tế tư nhân mới thực sự là động lực quan trọng của quá trình phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước