Kinh tế: Vấn đề trọng tâm của kỳ họp Quốc hội Trung Quốc trong năm nay

Ngọc Chí - Thế Tâm (Phóng viên thường trú THVN tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 21/05/2020 12:19 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (21/5), Trung Quốc sẽ khai mạc Kỳ họp Chính hiệp và ngày mai sẽ khai mạc kỳ họp Quốc hội hằng năm.

Diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề và phục hồi chậm sau dịch bệnh, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng bao nhiêu và có thêm biện pháp gì để hỗ trợ nền kinh tế là một trong những nội dung được dư luận quan tâm tại kỳ họp lần này.

Kinh tế Trung Quốc đã sụt giảm 6,8% trong quý 1 năm nay. Đây là mức sụt giảm lần đầu tiên kể từ khi nước này bắt đầu thống kê kinh tế hàng quý từ năm 1992 đến nay.

Các số liệu kinh tế được công bố gần đây tiếp tục cho thấy, quá trình phục hồi diễn ra rất chậm. Xuất khẩu và sản xuất công nghiệp trong tháng 4 tăng nhẹ, nhưng hai động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng và đầu tư vẫn sụt giảm mạnh. Tổng mức bán lẻ tháng 4 giảm 7,5% và đầu tư tài sản cố định 4 tháng đầu năm giảm 10,3%.

Do đó, tăng trưởng kinh tế cả năm phụ thuộc hoàn toàn vào hai quý còn lại của năm. Các chuyên gia ước tính, nếu nửa cuối năm nay có thể đạt mức tăng trưởng 10%, thì tăng trưởng cả năm mới có thể đạt 3%.

Đến nay Trung Quốc mới đưa ra gói cắt giảm thuế và phí để hỗ trợ các doanh nghiệp trị giá khoảng 1,6% GDP. Để đạt mức tăng cao trong nửa cuối năm nay đòi hỏi phải có thêm nhiều biện pháp hỗ trợ kinh tế mới.

Trong báo các công tác Chính phủ ngày mai, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ công bố mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, cũng như gói biện pháp mới để hỗ trợ kinh tế. Trong đó dự kiến sẽ nâng mức bội chi ngân sách, số lượng trái phiếu đặc biệt và gia tăng hạn mức phát hành trái phiếu của các địa phương để tăng cường đầu tư hạ tầng. Trung Quốc nhiều năm qua luôn đóng góp hơn 30% cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, do đó việc nước này đặt mục tiêu tăng trưởng bao nhiêu và dùng biện pháp gì để tăng trưởng luôn được dư luận chú ý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước