Làm thuê, liệu có bao giờ giàu?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 03/05/2017 14:25 GMT+7

VTV.vn - Câu trả lời là có. Tuy nhiên, sự giàu có ấy không chỉ đến từ lương mà từ các nguồn đầu tư biết tính toán một cách thông minh và nhạy bén, đúng thời điểm.

Gần đây trên trang Quora, một trang web nơi mọi người chia sẻ kiến thức và tranh luận, đã có người đặt ra một câu hỏi "Tại sao chúng ta không bao giờ có thể giàu nếu đi làm thuê?"

Có nhiều ý kiến chia sẻ nguyên nhân là bởi đi làm thuê mức lương chỉ có hạn, cơ hội thăng tiến cũng không nhiều… Nhưng liệu tư tưởng là muốn làm giàu phải làm chủ, phải tự có cơ ngơi của bản thân có đúng không?

Thực tế, trên thế giới có nhiều tỷ phú sở hữu giá trị tài sản khủng nhưng không phải là chủ bất cứ doanh nghiệp nào.

Evan Sharp, nhà đồng sáng lập mạng chia sẻ ý tưởng Pininterest. Ông là một người giàu có, với tổng tài sản lên đến 1,05 tỷ USD. Tuy nhiên, không cần là nhà sáng lập cũng chẳng phải cần là chủ tập đoàn mới có thể kiếm được khối tài sản đó.

Sundar Pichai với số tài sản cũng bằng Evan Sharp là 1,05 tỷ USD. Dù là CEO của Google với mức lương rất cao nhưng về bản chất, ông Pichai chỉ là người làm thuê tại một công ty được thành lập bởi những người khác.

Ngoài ra, rất nhiều người giàu trên thế giới chưa từng làm chủ doanh nghiệp mà chỉ làm nhân viên trong công ty của những người khác. Tuy nhiên, họ vẫn rất giàu, ngang ngửa hoặc thậm chí hơn nhiều doanh nhân giàu có khác.

Lý giải đơn giản là các công ty không muốn bị chỉ trích nếu lương giữa chủ và người làm thuê quá chênh lệch. Mà thực tế cũng không mấy ai giàu chỉ từ lương. Những con số lương không chứng minh hết cho số tài sản mà mọi người có thể tích lũy trong sự nghiệp của bản thân. Tài sản đó có thể là các khoản đầu tư cá nhân, bất động sản, giá trị cổ phiếu...

Các chuyên gia kinh tế đưa ra lời khuyên để giàu có phải sở hữu mà tài sản sở hữu như cổ phiếu công ty là việc hoàn toàn có thể, dù bạn là người sáng lập doanh nghiệp hay chỉ là một nhân viên. Vậy nên, mấu chốt của việc làm giàu là thông minh và sắc bén trong các quyết định đầu tư.

Siêu du thuyền tương lai của những tỷ phú Siêu du thuyền tương lai của những tỷ phú Xáo trộn lớn trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới Xáo trộn lớn trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới Các tỷ phú công nghệ đang giàu cỡ nào? Các tỷ phú công nghệ đang giàu cỡ nào?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước