Mô hình kinh tế tuần hoàn trong chuỗi giá trị cà phê

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 08/05/2024 15:18 GMT+7

VTV.vn - Để giảm phát thải khí nhà kính ở trong toàn bộ chuỗi cung ứng cần áp dụng một mô hình về kinh tế tuần hoàn trong chế biến cà phê.

Sau khi cà phê được thu hoạch, quy trình xay khô, phân loại cũng gây ra lượng khí thải đáng kể. 450g cà phê rang tạo ra trung bình khoảng 5kg carbon. Vì vậy, để giảm phát thải khí nhà kính ở trong toàn bộ chuỗi cung ứng cần áp dụng một mô hình về kinh tế tuần hoàn trong chế biến cà phê.

Sau khi thu hoạch hạt cà phê được đưa đến nhà máy. Vỏ cà phê từ công đoạn chiết sẽ được đưa vào sử dụng như nhiên liệu sinh khối thay thế cho nhiên liệu hóa thạch trong lò hơi. Quy trình chế biến đảm bảo 100% chất thải được tái chế, tái sử dụng.

Ông Khuất Quang Hưng - Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông của Nestlé Việt Nam cho biết: "Mô hình về kinh tế tuần hoàn biến bã cà phê trở thành gạch không nung hay biến bã cà phê trở thành phân vi sinh. Vấn đề này làm sao để có thể khép kín, không tạo ra phát thải rắn cũng như phát thải chôn lấp ra ngoài môi trường. Riêng mô hình về kinh tế tuần hoàn áp dụng trong chế biến cà phê một năm trung bình chúng tôi giảm thiểu khoảng gần 15.000 tấn khí CO2 ra ngoài môi trường".

Mô hình kinh tế tuần hoàn trong chuỗi giá trị cà phê - Ảnh 1.

Việc thay đổi cách trồng, vận chuyển và tiêu thụ cà phê bền vững có thể giảm tới 77% lượng khí thải carbon

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đưa ra nhiều sáng kiến khác liên quan đến bao bì, tái tạo nguồn nước.

Ông Phạm Hoàng Hải - Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) nhận định: "Các sản phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm bây giờ ngày càng trở nên phải thân thiện với môi trường hơn, xanh hơn và việc sử dụng các bao bì cũng phải cần phải bền vững hơn. Đó là sức ép của thị trường, là sức ép của người tiêu dùng, là sức ép của sự tồn tại của chính doanh nghiệp khi tham gia cung cấp hàng hóa ra thị trường".

Theo nghiên cứu của Trường Đại học London, việc thay đổi cách trồng, vận chuyển và tiêu thụ cà phê bền vững có thể giảm tới 77% lượng khí thải carbon. Điều đó cần có sự hợp tác của tất cả các tác nhân trong chuỗi để giảm lượng khí nhà kính phát thải ra môi trường. 

Do đó, những người nông dân và các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cà phê hi vọng trong thời gian tới sẽ có chính sách có thể tối ưu hóa hiệu quả trong giảm phát thải, hướng tới sự phát triển bền vững.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước