"Mỹ áp dụng quy định cuối cùng là không công bằng với xuất khẩu cá da trơn Việt Nam"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 23/12/2015 13:22 GMT+7

VTV.vn - Đó là ý kiến của một số chuyên gia và luật sư trước việc Mỹ sẽ áp dụng quy định cuối cùng đối với các nước xuất khẩu cá da trơn vào thị trường này kể từ tháng 3/2016.

Mỹ sẽ áp dụng quy định cuối cùng đối với các nước xuất khẩu cá da trơn vào thị trường này kể từ tháng 3/2016 nhằm mục đích nâng cao, giám sát chất lượng cá da trơn nhập khẩu. Tuy nhiên, trong bối cảnh các hiệp định thương mại như TPP được ký kết, nhiều chuyên gia và luật sư cho rằng, quy định này là không công bằng với các nước xuất khẩu cá da trơn, trong đó có Việt Nam.

Từng tham gia nhiều vụ kiện, tranh chấp liên quan đến ngành thủy sản Việt Nam nhiều năm qua, luật sư Ngô Quang Thụy cho rằng, quy định của Bộ Nông nghiệp Mỹ ban hành chính là rào cản thương mại, không công bằng đối với Việt Nam.

Các luật sư khác cũng chỉ ra rằng, Mỹ chỉ được áp dụng các rào cản thương mại khi Mỹ chứng minh được con cá da trơn Việt Nam gây hại cho sức khỏe của người dùng. Trong khi đó, hơn 10 năm qua, cá da trơn của Việt Nam vẫn đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng cho hay, sẽ tập hợp đội ngũ nghiên cứu các tiêu chuẩn hiện hành và tiêu chuẩn mới theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ để tìm ra phương thức phù hợp.

Hiện từ phía Hiệp Hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đang tập hợp các ý kiến pháp lý để có những nhận định, so sánh giữa hệ tiêu chuẩn đang được áp dụng giữa hai nước để đưa ra quyết định cuối cùng về vụ việc này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước