Mỹ tham vấn giúp Ấn Độ tìm kiếm nguồn cung dầu mỏ thay thế

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 30/09/2018 23:11 GMT+7

Ảnh: Reuters

VTV.vn - Mỹ đang tiến hành các cuộc tham vấn để đảm bảo nguồn cung mới về nhiên liệu cho Ấn Độ.

Hãng tin PTI ngày 30/9 đưa tin một quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đang tiến hành các cuộc tham vấn để đảm bảo nguồn cung mới về nhiên liệu cho Ấn Độ, trong bối cảnh động thái trừng phạt mới cứng rắn hơn của Washington nhằm vào Iran sẽ có hiệu lực từ ngày 4/11 tới.   

Cụ thể, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Nam và Trung Á Alice Wells nói với PTI: "Mỹ đang tham vấn với tất cả bạn bè và đối tác của mình để thảo luận về việc thực hiện các biện pháp trừng phạt. Chúng tôi biết rằng Ấn Độ có nhu cầu nhập khẩu dầu mỏ rất lớn. Một phần của việc tham vấn là nhằm đảm bảo có những nguồn cung dầu mỏ thay thế, để nền kinh tế của người bạn Ấn Độ của chúng tôi không bị ảnh hưởng tiêu cực".

Bà Alice Wells cho biết thêm các công ty trong lĩnh vực tư nhân của Ấn Độ đang tìm kiếm những nhà cung cấp dầu thô mới, và các chuyên gia của Mỹ, Ấn Độ đang tiếp tục thảo luận về việc thực thi các lệnh trừng phạt.

Trước đó trong năm nay, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 và tái áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Tehran. Trong khi thời gian trừng phạt đầu tiên đã được áp dụng, các lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực đầy đủ vào ngày 4/11 tới. Mỹ hy vọng tất cả các quốc gia, kể cả Ấn Độ, giảm lượng nhập khẩu dầu từ Iran về 0 thùng trước thời điểm đó. 

Washington cũng từng tuyên bố bất cứ nước nào tiếp tục làm ăn với Iran sẽ bị cấm tiếp cận hệ thống ngân hàng và tài chính Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước