Người dân Somalia bỡ ngỡ trước những cây ATM đầu tiên

Khánh Ly (VTV24 - bantintaichinh@vtv.gov.vn)-Thứ ba, ngày 14/10/2014 15:01 GMT+7

Những ngày này, người dân Somalia đang rất vui mừng vì giờ họ có thể dễ dàng nhận rút tiền vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Lần đầu tiên, trên đất nước họ xuất hiện một cây ATM

Lần đầu tiên trong đời, anh Abdishakur được trải nghiệm rút tiền với một chiếc máy ATM trên đất nước của mình. Với cây ATM này, anh có thể rút tiền siling hay USD với bất kỳ chiếc thẻ Visa hay Master Card nào trong tay.

Anh Abdishakur cho biết: “Thật mừng vì giờ tôi có thể rút tiền bất kỳ lúc nào mà không phải trực tiếp đến ngân hàng”.

Các ngân hàng thương mại tại đây đã biến mất vào những năm 1990 khi cuộc nội chiến xảy ra. Những năm gần đây, các ngân hàng này đã xuất hiện trở lại và đạt được bước tiến đáng kể khi xây dựng được một cây ATM đầu tiên trên đất nước này.

Ông Mohamed Olow, Giám đốc Điều hành ngân hàng Salaam Somali cho biết: “Chúng tôi cung cấp cây ATM vì nó là điều vô cùng cần thiết đối với người dân Somalia. Chúng tôi sẽ còn tiếp tục dựng thêm nhiều cây ATM khác trên khắp đất nước”.

Hiện, có tới 40% gia đình người Somalia sống dựa vào tiền gửi từ nước ngoài về. Họ phải làm việc với các công ty chuyển tiền không chính thức để nhận tiền từ các ngân hàng nước ngoài.

Chính vì vậy, sự kiện lần đầu xuất hiện cây ATM được coi như một tín hiệu phát triển của nền kinh tế đất nước, nhất là trong bối cảnh cuộc nội chiến Somalia đã diễn ra trong nhiều thập kỷ nay.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước