Người Mỹ thà nộp phạt còn hơn mất tiền mua bảo hiểm

TCKD-Thứ tư, ngày 18/06/2014 14:32 GMT+7

Chương trình cải tổ y tế Obamacare của Tổng thống Mỹ Obama với mục đích giảm tỷ lệ người Mỹ không có BHYT đang vấp phải thách thức khi nhiều người Mỹ thà nộp phạt còn hơn mất tiền để mua bảo hiểm.

Luật cải tổ y tế Mỹ đòi hỏi tất cả người dân Mỹ phải có BHYT nếu không sẽ bị phạt. Vậy bao nhiêu người sẽ bị phạt?

Bloomberg dẫn dự báo của Cục Ngân sách Quốc hội cho hay, số người Mỹ bị phạt khoảng 3,9 triệu người đến năm 2016. Tuy nhiên, con số này quá ít vì có tới 30 triệu người vẫn sẽ không mua BHYT.

Forbes dẫn ước tính của Cục Ngân sách Quốc hội, những đối tượng không bị phạt bao gồm: Người nhập cư bất hợp pháp, người da đỏ, người thu nhập quá thấp để làm tờ khai thuế hoặc những người đủ chuẩn tham gia bảo hiểm nhưng tiểu bang của họ không tham gia chương trình bảo hiểm mở rộng.

“Cảm ơn Obamacare. Tôi thà chịu phạt” là câu trả lời phổ biến từ độc giả Mỹ của CNN Money. Tại sao lại như vậy? Chương trình Obamacare muốn thành công cần sự tham gia của mọi người nhất là giới trẻ. Nhưng những người trẻ không muốn mua bảo hiểm vì tâm lý “tôi không bao giờ bị bệnh”.

Không mua bảo hiểm sẽ bị phạt, nhưng tiền phạt không nặng bằng tiền mua bảo hiểm. Forbes cho hay, năm nay tiền phạt tối thiểu là 95 USD/năm tăng lũy tiến tới hơn 200 USD vào năm 2016. Giá bảo hiểm trong khi đó có thể lên đến trên 200 USD/tháng với người thu nhập 45.000 USD/năm.

Tình trạng thiếu bác sĩ đã được dự báo. Như vậy thiếu bác sĩ cho chương trình Obamacare. Một điều khiến Obamacare mất điểm đó là chương trình không kiểm soát được chi phí bệnh viện và tiền thuốc. Theo tờ USD Today, một lọ thuốc nhỏ mũi dị ứng giá 21 USD ở Tây Ban Nha thì "đội" lên 108 USD ở Mỹ.

Có một thực tế ít người biết, bệnh nhân có thể thương lượng hóa đơn phải trả với bệnh viện. Từ thực tế này đã sinh ra một nghề mới là nghề giúp bệnh nhân thương lượng giá điều trị. Những người trả tiền mặt có thể trả 1/3 hóa đơn.

Một bí mật nữa, trong các loại nợ ở Mỹ, hóa đơn bệnh viện dễ trốn nhất. Nhiều người bệnh có hóa đơn vài chục ngàn USD sẽ thương lượng trả vài chục đồng mỗi tháng trong 2-3 năm. Sau đó bệnh viện có thể sẽ quên đi và không đòi nữa. Do đó, cũng dễ hiểu tại sao nhiều người Mỹ chấp nhận nộp phạt còn hơn trả tiền mua bảo hiểm y tế.

Quý vị quan tâm tới nội dung này có thể theo dõi trong video sau đây:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI