Nhiều DN Việt thiệt hại khi Hanjin nộp đơn xin phá sản

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 06/09/2016 05:37 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù được khuyến cáo từ Bộ Công Thương nhanh chóng giải phóng hàng trước sự việc Hanjin đệ đơn xin phá sản, việc thực hiện vẫn không hề đơn giản.

Trong tình huống hãng tàu biển Hanjin đệ đơn xin phá sản, ngay lập tức Bộ Công Thương cũng đã có khuyến cáo các DN cần nhanh chóng làm thủ tục giải phóng hàng của mình khỏi các container của Hanjin. Tuy nhiên, như những phân tích ở trên, thực tế không hề đơn giản như vậy.

Minh chứng là câu chuyện của một DN vận tải trung gian tại Việt Nam, đơn vị nhận hàng từ khách hàng và giao cho Hanjin vận chuyển.

Liên tục từ sáng đến chiều, doanh nghiệp vận tải Uni Global nhận được nhiều cuộc gọi từ phía các khách hàng có lô hàng đang được vận chuyển trên tàu Hanjin. Đại diện doanh nghiệp cho biết, hơn 70 lô hàng của họ đang phải neo lại tại các cảng chuyển tải ở Hàn Quốc và Singapore mà không thể lên tàu mẹ để đến cảng đích, bởi tất cả đều đang phải chờ thông tin từ phía Hanjin là có chính thức phá sản hay không.

Theo đó, nếu Hanjin không đưa ra thông tin chính thức, hàng sẽ vẫn tiếp tục bị neo lại ở cảng. Nhưng ngay cả khi Hanjin chính thức phá sản và yêu cầu rút hàng, doanh nghiệp vẫn phải mất một khoản phí không nhỏ để dỡ hàng tại cảng và thuê tàu khác để chuyển đến cảng đích.

Mặc dù các doanh nghiệp logictics gặp khó nhưng thiệt hại nặng nề nhất chính là các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản, dệt may, da giày bởi khả năng giao hàng đúng hẹn là rất khó.

Ông Minh cũng cho biết, thời hạn để tòa án trung tâm quận Seoul giải quyết vụ việc Hanjin nhanh nhất là 1,5 tháng. Chính vì thế, việc hàng hóa bị chậm trễ đến cảng đích sẽ còn kéo dài. Trong thời điểm này, ngoài việc chờ đợi, các doanh nghiệp Việt cũng phải nhanh chóng tính đến các phương án khác như bảo hiểm thiệt hại.

Vụ phá sản của Hanjin gây xáo trộn thương mại toàn cầu Vụ phá sản của Hanjin gây xáo trộn thương mại toàn cầu

VTV.vn - Việc hãng tàu Hanjin (Hàn Quốc) phá sản đã khiến ngành vận tải biển thế giới rơi vào hỗn loạn, gây ảnh hưởng nặng nề tới chuỗi cung ứng toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước