Nhiều nhà máy xi măng ngập trong nợ nần

Tuyết Mai-Thứ năm, ngày 27/02/2014 12:53 GMT+7

Có 1 đồng, vay tới 9 đồng. Đó là tình trạng chung của nhiều nhà máy xi măng Việt Nam. Hậu quả là sau vài năm hoạt động, nhiều nhà máy đã rơi vào tình trạng ngập trong nợ nần.

Một trong những giải thoát lúc này là phải bán nhà máy cho đối tác khác có tiền để vận hành trở lại. Tuy nhiên bán như thế nào, bán cho ai đang là vấn đề cần các nhà quản lý lưu tâm, nhất là khi lĩnh vực sản xuất xi măng ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động khai thác tài nguyên của Việt Nam.

Tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng, nhưng Xi măng Cẩm Phả chỉ có 10% vốn tự có, 90% còn lại là đi vay. Đó là lý do trong ba năm đi vào hoạt động, nhà máy này đã liên tục báo lỗ lũy kế lên tới 1.800 tỷ đồng. Năm 2012, cổ đông lớn Vinaconex nắm giữ 99,63% vốn đã phải ra tay trả nợ thay cho Xi măng Cẩm Phả gần 2.400 tỷ đồng, khiến Vinaconex lâm vào khó khăn, không còn sức để tiếp tục trả nợ, chỉ còn một cách duy nhất là bán lại cho Viettel - một đối tác trong nước để thoát khỏi nợ nần.

‘ Ảnh: VTV Online

Theo quy định hiện hành, việc liên doanh với các đối tác nước ngoài trong sản xuất xi măng là không được phép, nên việc tìm được các tổ chức trong nước mua lại những “khối u” nợ nần khổng lồ mỗi ngày một phình to không phải là chuyện dễ dàng. Đại diện Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh cho biết, một số nhà máy xi măng trong tình trạng tương tự như Xi măng Cẩm Phả cũng đã từng cầu cứu Tổng công ty xi măng Việt Nam mua lại, nhưng đơn vị này cũng đành buông tay.

Bán các nhà máy xi măng thua lỗ cho đối tác nước ngoài có vẻ như là lối thoát duy nhất khi mà DN trong nước không kham nổi, bởi phải có tiền thì cơ hội hồi sinh cho các nhà máy xi măng mới có thể diễn ra. Tuy nhiên nếu xác định đây là xu thế, thì các nhà quản lý của Việt Nam cần phải tính đến những quy định chặt chẽ trong việc quản lý. Làm sao để có thể quản lý tốt nhất việc khai thác tài nguyên của Việt Nam, tránh tình trạng các mỏ đá vôi bị khai thác một cách vô tội vạ, tài nguyên được xuất khẩu rẻ mạt ra nước ngoài, không tạo ra được giá trị kinh tế cho đất nước.

Quý vị khán giả quan tâm, xin mời xem video chi tiết dưới đây.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước