Nỗi niềm đằng sau bản danh sách tỷ phú

Thư Hiền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 06/03/2018 09:31 GMT+7

Ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú đầu tiên của Việt Nam có mặt trong bảng xếp hạng các tỷ phú giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes. Ảnh minh họa

VTV.vn - Nhiều người giàu nỗ lực che giấu sự giàu có của mình bởi cái nhìn kỳ thị của người dân về nguồn gốc số của cải của người giàu và môi trường kinh doanh chưa thực sự cởi mở.

Báo chí trong nước số ra sáng 6/3 đang ngóng đợi thông tin trên tạp chí Forbes với bản danh sách cập nhật các tỷ phú giàu nhất thế giới. Từ báo Nông thôn ngày nay đến Tuổi trẻ, tất cả đều đang đoán định, ngoài 2 cái tên như tỷ phú Phạm Nhật Vượng của Tập đoàn Vingroup hay bà Phạm Thị Phương Thảo của Vietjet Air, doanh nhân Việt nào sẽ là người tiếp theo vinh dự góp mặt trong bản danh sách này?

Nỗi niềm đằng sau bản danh sách tỷ phú - Ảnh 1.

Tờ Nông thôn ngày nay liệt kê 3 cái tên đầy tiềm năng gồm ông Trần Bá Dương của Thaco, ông Trần Đình Long của Hòa Phát và biết đâu đó, bản danh sách lại xướng tên ông Trịnh Văn Quyết của FLC?

Hẳn nhiều người sẽ thắc mắc vì sao bản danh sách này lại được quan tâm nhiều đến vậy? Tờ Tuổi trẻ đưa ra câu trả lời, doanh nghiệp tư nhân tỷ đô là dấu hiệu đáng mừng bởi khối này phải chấp nhận cạnh tranh sòng phẳng để lớn lên. Tỷ phú cần được xem là thương hiệu quốc gia bởi họ tạo ra sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao, đóng góp và cống hiến cho đất nước.

Nỗi niềm đằng sau bản danh sách tỷ phú - Ảnh 2.

Thế nhưng, người giàu cũng khóc. Nỗi khổ đầu tiên là cái nhìn kỳ thị của người dân về nguồn gốc số của cải của người giàu. Nhiều ý kiến của chuyên gia và nhà xã hội học trên Tuổi trẻ cho rằng, khi thấy một ai đó giàu có, ngay lập tức nhiều người sẽ liên tưởng đến sự luồn lách, lợi ích nhóm hay lợi dụng lỗ hổng của cơ chế để trục lợi mới có được khối tài sản đó.

Cái khó tiếp theo đến từ môi trường kinh doanh. Mặc dù những năm gần đây, Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt, lắng nghe tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp nhiều hơn nhưng nhiều DN vẫn ngại làm việc với cơ quan Nhà nước vì tệ quan liêu, thủ tục nhiêu khê, nhiều DN không muốn lớn vì ngại bị hỏi thăm.

Nỗi niềm đằng sau bản danh sách tỷ phú - Ảnh 3.

Một số điểm trên khiến báo Tuổi trẻ nhận định, sẽ có những người giàu nỗ lực che giấu sự giàu có của mình. Sự che giấu này sẽ gây thiệt thòi cho quốc gia khi số tài sản của họ thay vì đầu tư trong nước lại được xuất ngoại, DN đăng ký kinh doanh tại các quốc gia khác và thế giới sẵn sàng giang tay chào đón người giàu của chúng ta.

TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế VN cho rằng cần hỗ trợ người giàu để giúp người nghèo. Đừng vội cho rằng điều này nghe thật ngược đời bởi thực tế, khi doanh nghiệp được hỗ trợ để ngày càng lớn mạnh, họ sẽ tạo thêm việc làm, tăng cơ hội thu nhập cho nhiều người hơn nữa.

Nỗi niềm đằng sau bản danh sách tỷ phú - Ảnh 4.

‎Còn với thị trường chứng khoán, theo các chuyên gia, vai trò của các tỷ phú USD rất quan trọng. Những chính sách, kết quả và quyết định kinh doanh của họ có ảnh hưởng và hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ đến nhà đầu tư. Kinh nghiệm trên thế giới cho thấy không có các tập đoàn lớn, nhà tỷ phú thì nền kinh tế khó trở thành cường quốc, quy mô kinh tế quốc gia sẽ khó mở rộng.

Trước đây, Việt Nam chỉ có doanh nghiệp Nhà nước tỷ USD nhưng nay có doanh nghiệp tư nhân tỷ USD là điều đáng mừng, bởi khối này phải chấp nhận cạnh tranh sòng phẳng để lớn lên và quyết tâm khẳng định mình là một trong những động lực quan trọng của nền kinh tế.

Vậy làm sao để những người có năng lực phát huy được hết khả năng của mình, trưng bày công khai đàng hoàng sự giàu có của mình như một niềm tự hào? Muốn như vậy, theo Tuổi trẻ, phải tạo ra một xã hội minh bạch, một cơ chế minh bạch để khuyến khích người tài.

Ông chủ Masan trở thành tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam Ông chủ Masan trở thành tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam Số tỷ phú châu Á tăng mạnh trong bảng xếp hạng của Bloomberg Số tỷ phú châu Á tăng mạnh trong bảng xếp hạng của Bloomberg Những tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2017 Những tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2017

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước