Phản hồi của Bộ Tài chính, Bộ Công thương về hoàn thuế phòng vệ

Phương Huyền - Tuấn Anh-Thứ ba, ngày 24/06/2014 14:01 GMT+7

Phóng viên Bản tin Tài chính Kinh doanh đã liên hệ với Bộ Tài chính và Bộ Công Thương để tìm hiểu hướng xử lý thắc mắc của các DN về thuế phòng vệ.

Thuế tự vệ tạm nhập tái xuất dầu ăn khiến DN lo ngại

Lãnh đạo Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương khẳng định, các loại thuế phòng vệ nên được áp dụng sao cho tạo thuận lợi cho sản xuất trong nước, mà không làm ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu.

Đơn vị trực tiếp thu thuế, hoàn thuế là Bộ Tài chính cho biết, đã có hai cuộc làm việc với Bộ Công Thương để bàn về vấn đề này. Ngay trong ngày 23/6, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 8300, trong đó bổ sung quy định hoàn thuế phòng vệ cho doanh nghiệp như với thuế nhập khẩu.

‘ Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, tất cả tiền thuế tự vệ các doanh nghiệp đã nộp với nguyên liệu tạm nhập để tái xuất sản phẩm đều sẽ được hoàn lại. Ảnh: VTV Online

Bà Nguyễn Thị Bích, Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế - Bộ Tài chính cho biết: “Việc áp dụng biện pháp tự vệ bằng thuế nhập khẩu cũng được coi là thuế nhập khẩu. Quan điểm của Bộ Tài chính là thời gian tới sẽ hướng dẫn ngay các đơn vị cấp dưới để thực hiện các cơ chế như thuế nhập khẩu, như thời hạn thuế, ân hạn thuế, hoàn thuế”.

Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, Công văn 8300 sẽ không chỉ ngay lập tức được áp dụng với các hồ sơ mới, mà còn với cả các lô hàng doanh nghiệp đã nhập khẩu từ đầu năm trở lại đây. Nghĩa là, tất cả tiền thuế tự vệ các doanh nghiệp đã nộp với nguyên liệu tạm nhập để tái xuất sản phẩm đều sẽ được hoàn lại.

Mời quý vị theo dõi chi tiết nội dung cuộc trao đổi:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước