Quảng Ninh công bố các quy hoạch chiến lược

Trung Kiên-Thứ bảy, ngày 13/09/2014 22:16 GMT+7

Các đại biểu tham dự Hội nghị công bố các quy hoạch chiến lược tỉnh Quảng Ninh.

Chiều 13/9, Quảng Ninh đã công bố 7 quy hoạch chiến lược của tỉnh này đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Phát biểu trước lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Quảng Ninh và đông đảo các nhà đầu tư tham dự sự kiện này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một mặt đánh giá cao những nỗ lực của Quảng Ninh, song Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh này phải bằng mọi giải pháp và nỗ lực cụ thể để triển khai, thực hiện những quy hoạch này với mục tiêu lớn nhất, Quảng Ninh phải phát triển nhanh hơn và bền vững hơn.

7 quy hoạch được tỉnh Quảng Ninh đã công bố ngày 13/9 có Quy hoạch tổng thề về phát triển kinh tế - xã hội, Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh và Quy hoạch du lịch, môi trường, sử dụng đất, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực. Những quy hoạch này nhằm xây dựng Quảng Ninh trở thành cực tăng trưởng, là cửa ngõ hợp tác kinh tế quốc tế, là nguồn cung cấp nguyên liệu và năng lượng của quốc gia.

Các quy hoạch này đều có sự liên kết giữa vùng, ngành, địa phương, khu vực, làm nổi bật hơn ưu thế của Quảng Ninh, tăng tính cạnh tranh trong thu hút các nguồn lực đầu tư của tỉnh, với mục tiêu là đến năm 2020 sẽ xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, là một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc và cả nước. Cơ cấu kinh tế của tỉnh này trong tương lai sẽ theo hướng dịch vụ-công nghiệp và xây dựng chiếm gần 90% để đến năm 2020 thu nhập bình quân theo đầu người của tỉnh từ 3000 USD như hiện nay sẽ tăng lên 8.000-8.500 USD vào năm 2020 và đến năm 2030 đạt khoảng 20.000 USD.

Đánh giá cao tỉnh Quảng Ninh đã thuê tư vấn nước ngoài lập các quy hoạch chiến lược với tầm nhìn mới và tư duy mới để khai thác được những tiềm năng, thế mạnh của mình, tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, Quảng Ninh cần phải nỗ lực, quyết tâm hơn nữa nhằm phát triển tương xứng với tiềm năng về du lịch, công nghiệp, nông lâm, thuỷ sản cũng như kinh tế và dịch vụ biên giới.

Thủ tướng chỉ rõ, hạn chế lớn nhất của Quảng Ninh là phát triển chưa thực sự vững chắc và bền vững, điển hình là tỉnh này hiện đang có tới 40% lực lượng lao động ở khu vực nông lâm nghiệp, nhưng chỉ làm ra 6% giá trị tổng sản phẩm. Nếu không giải quyết sớm được vấn đề này, sẽ không thu hẹp được khoảng cách phát triển.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh là trung tâm công nghiệp lớn nhất cả nước, nhưng năng suất lao động, nhất là ở ngành than thuộc vào loại thấp nhất khu vực và thế giới. Trong khi đó, tỉnh này cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc phủ xanh, tái tạo lại những vùng đất đã khai thác than trước đây để đáp ứng được yêu cầu phát triển xanh hơn và sạch hơn. Chính vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Quảng Ninh phải sớm có các giải pháp cho những vấn đề này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, xây dựng quy hoạch mới chỉ là bước đầu, vấn đề lớn nhất là quản lý và triển khai, thực hiện những quy hoạch này. Do vậy, Quảng Ninh phải huy động được các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án cụ thể. Đây là việc làm tốn nhiều công sức và đòi hỏi quyết tâm cao và nỗ lực cụ thể vì chỉ như đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng được khởi công sáng nay, tỉnh đã phải chuẩn bị mất gần 5 năm với nhiều cơ chế, chính sách khác nhau được Chính phủ cho phép. Để phát triển được Đặc khu kinh tế Vân Đồn trong tương lai, việc đầu tiên là phải xây dựng đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, cũng như sân bay ở đây.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Quảng Ninh phải tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa, để môi trường kinh doanh và đầu tư của tỉnh không thua kém bất cứ một địa phương nào trong cả nước cũng như trong khu vực. Bên cạnh đó, tỉnh cũng phải xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả, phát huy thật tốt quyền dân chủ của người dân. Ngoài ra, Quảng Ninh cũng cần chăm lo hơn nữa cho y tế, giáo dục - đào tạo, bởi mọi mục tiêu phát triển cuối cùng cũng là vì con người và con người sẽ sản sinh ra cơ chế cũng như điều kiện thuận lợi để phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Quảng Ninh phát triển nhanh và bền vững sẽ đóng góp lớn vào sự phát triển chung của cả nước, do vây, Chính phủ sẽ hết sức ủng hộ tỉnh này bằng các cơ chế, chính sách đặc thù phù hợp với Hiến pháp và luật pháp.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước