Quốc tế đánh giá cao nỗ lực “làm sạch” thị trường của Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 25/04/2022 11:32 GMT+7

VTV.vn - Để được nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi, những nỗ lực làm sạch thị trường của Việt Nam là chủ đề được quan tâm trên báo chí quốc tế tuần qua.

"Việt Nam giống như võ sĩ hạng trung nhưng vẫn đang thi đấu trong nhóm hạng nhẹ", đây là ví von của đại diện Ngân hàng Thế giới khi nói về quy mô của thị trường vốn Việt Nam. Đó là bởi quy mô thị trường của Việt Nam đã trở nên lớn để ở lại nhóm thị trường cận biên.

Nikkei Asia nhận định: "Thủ tướng Phạm Minh Chính trong một cuộc họp Chính phủ gần đây đã kêu gọi những biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm chống lại tiêu cực và tham nhũng trong lĩnh vực bất động sản, trái phiếu và thị trường chứng khoán".

Điều đó cho thấy quyết tâm của Đảng và người đứng đầu Đảng là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc xử lý những sai phạm của doanh nghiệp có thể gây bất bình trong xã hội.

Quốc tế đánh giá cao nỗ lực “làm sạch” thị trường của Việt Nam - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Trước đó, trang Reuters, Nikkei Asia Bloomberg có bài: "Các doanh nghiệp lớn của Việt Nam bị xử lý trong nỗ lực chống tham nhũng". Bài báo chỉ ra những cái tên lớn trong ngành bất động sản.

"Những quyết tâm xử phạt của Chính phủ với các chủ doanh nghiệp sai phạm đã làm tăng niềm tin của cộng đồng quốc tế rất nhiều. Đây là hành động cần thiết để làm minh bạch thị trường Việt Nam, từ đó là cơ sở để MSCI đánh giá và nâng hạng thị trường Việt Nam từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi trong thời gian tới. Tôi phải nói, về dài hạn đây là các hành động rất tích cực. Và như các bạn biết, các tổ chức như chúng tôi chỉ đánh giá về tính dài hạn mà không phải ngắn hạn", ông Tsuyoshi Imai, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Nhật Bản, cho biết.

"Là những nhà đầu tư từ Singapore, chúng tôi rất hoan nghênh những động thái mới nhất của Chính phủ Việt Nam nhằm lành mạnh hóa thị trường. Đây là tín hiệu tích cực và càng củng cố hơn quyết định đầu tư vào Việt Nam của chúng tôi. Ở Singapore, môi trường đầu tư kinh doanh rất minh bạch và rõ ràng. Vì vậy khi chúng tôi đầu tư sang Việt Nam, với tầm cỡ là một công ty công nghệ khoảng 2.000 người tại Việt Nam, tức là tầm trung, việc có được môi trường kinh doanh lành mạnh và ổn định là rất quan trọng với chúng tôi, vì nếu không, chúng tôi rất khó để tồn tại và cạnh tranh với những công ty có quan hệ cá nhân. Nó cũng giúp môi trường kinh doanh tại Việt Nam của chúng tôi gần gũi hơn với môi trường ở Singapore, vì vậy giúp tăng niềm tin và sự yên tâm của nhà đầu tư", ông Gabriel Lim, Trưởng khu vực Quan hệ Chính phủ & Đối tác, APAC & Nhật Bản, Công ty Acronis, nhận định.

Nhà đầu tư nước ngoài lạc quan với thị trường vốn Việt Nam Nhà đầu tư nước ngoài lạc quan với thị trường vốn Việt Nam

VTV.vn - Theo IMF, việc tăng cường tính công khai, minh bạch nhằm điều tiết thị trường của Chính phủ Việt Nam thực sự giúp ích cho sự phát triển lâu dài của thị trường vốn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước