Sẽ kiến nghị gia hạn thời gian bình ổn giá sữa nếu thị trường xấu

CBS-Thứ tư, ngày 30/07/2014 09:25 GMT+7

Ảnh minh họa

Sau thời hạn 1 năm thực hiện bình ổn giá sữa, Cục Quản lý giá sẽ có đánh giá tổng kết báo cáo Chính phủ.

Theo cơ quan này, nếu thị trường diễn biến tốt có thể tính tới gỡ việc áp giá trần còn nếu thị trường vẫn xấu thì cơ quan chức năng sẽ kiến nghị Chính phủ gia hạn thêm thời gian bình ổn giá.

Cũng theo đánh giá của cơ quan quản lý giá, do đây là lần đầu thực hiện việc áp giá trần với mặt hàng sữa trong phạm vi rộng và trong thời gian nhất định nên khối lượng công việc rất lớn. Về phía các doanh nghiệp, trong thời gian đầu vẫn còn lúng túng trong việc xác định giá bán buôn và giá bán lẻ ra thị trường.

Ngoài ra, việc bán lẻ thường được thực hiện qua nhiều khâu trung gian nên nhiều cửa hàng vẫn chưa biết cách xác định giá cụ thể như thế nào. Hơn nữa, hiện vẫn tồn tại hai loại sản phẩm là mặt hàng sữa và những sản phẩm khác có tên gọi như bổ sung vi chất. Đây là điều cần phân định rõ để tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Đặc biệt, chỉ các sản phẩm gọi là sữa thì cơ quan chức năng mới có thể thực hiện bình ổn giá. Do đó, thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp chặt với Bộ Y tế để chuẩn hóa tên gọi với các sản phẩm này. Hiện vẫn còn 30 sản phẩm “không phải là sữa” đang cần xác định lại.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI