Thị trường chứng khoán tăng khả năng huy động vốn cho nền kinh tế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 28/12/2015 09:51 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh ngân hàng tái cơ cấu các khoản nợ xấu, siết chặt các điều kiện cho vay, thì thị trường chứng khoán chính là nguồn cung cấp vốn chủ yếu cho doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đang bước vào những phiên cuối cùng của năm 2015 với đầy biến động. Trong khi phần lớn các thị trường trong khu vực giảm giá, thì thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì được nhịp tăng 5%. Điểm sáng được nhiều thành viên nhắc tới đó là con số 283.000 tỷ đồng từ kênh dẫn vốn này chảy vào nền kinh tế. Đặc biệt tốc độ huy động vốn qua phát hành cổ phiếu tăng gần 50 % so với cùng kỳ.

Năm qua, trong bối cảnh ngân hàng tái cơ cấu các khoản nợ xấu, siết chặt các điều kiện cho vay, thì thị trường chứng khoán chính là nguồn cung cấp vốn chủ yếu cho doanh nghiệp. Hàng trăm doanh nghiệp ở quy mô vừa và nhỏ đã huy động thành công vốn trên sàn, nâng tỷ trọng vốn huy động qua kênh chứng khoán lên tới 57% GDP gấp đôi con số cách đây 3 năm.

Năm 2015, thị trường thiếu vắng những đợt sóng lớn, nhưng lại thực hiện rất tốt chức năng là kênh dẫn vốn cho nền kinh tế, tạo tiền đề cho quy mô và hiệu quả của doanh nghiệp phát triển hơn trong những năm sau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI