Triển vọng kinh tế Việt Nam 2014

Xuân Dung - Nguyễn Trung-Thứ bảy, ngày 04/01/2014 17:09 GMT+7

Các chuyên gia kinh tế cho rằng năm 2014, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc hơn năm 2013.

Người đứng đầu Công ty Cổ phần truyền thông QAG quyết định đăng ký kinh doanh trở lại. Tháng 3/2012 công ty này đã ngừng hoạt động và khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, cơ hội phát triển sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được mở ra, nhiều doanh nghiệp như QAG đã quyết định trở lại với sản xuất kinh doanh.

Có lẽ, niềm tin của các doanh nghiệp vào một năm mới tốt đẹp hơn khi chính sách vĩ mô ổn định là điều rất quan trọng trong năm mới 2014. Các chỉ số kinh tế đạt được của năm 2013 và những chỉ tiêu đề ra trong năm 2014 cho thấy, nền kinh tế Việt Nam không còn nằm trong vùng đáy của suy giảm kinh tế. Tuy nhiên, những căn bệnh cố hữu của nền kinh tế vẫn chưa được giải quyết và tiếp tục trở thành những thách thức lớn nhất trong năm 2014 và những năm tiếp theo.

Nhiều chuyên gia dự đoán, đầu tư ở khu vực tư nhân trong nước cũng sẽ được cải thiện trong năm 2014 nhờ những chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh triển khai trong thời gian qua phát huy tác dụng. Xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trưởng khá do dựa vào những dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và sẽ tiếp tục là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế. Nhận định chung, bức tranh kinh tế năm 2014 dự kiến sẽ sáng hơn hai năm 2012 và 2013.

Tiến sỹ Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn Đại biểu quốc hội TP.HCM cho biết: “Niềm tin thị trường tốt hơn nhiều 2 năm trước đây. Những lo lắng “bóng ma” lạm phát không còn nếu chúng ta tiếp tục siết chặt chính sách tài khóa và tiền tệ, với điều kiện thực hiện các chính sách linh hoạt hơn, mở rộng tín dụng. Các doanh nghiệp có nhiều triển vọng hơn nhưng 2014 chưa hoàn toàn thoát khỏi trì trệ”.

Với mục tiêu 2014 tốc độ tăng GDP khoảng 5,5% và CPI tăng khoảng 7%, nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ trong năm tới và thậm chí cả năm 2015 vẫn là giữ ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, đẩy nhanh tái cơ cấu nền kinh tế.

Những yếu tố cần thiết cho quá trình tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng đã hội đủ, nhiều người đang hy vọng năm 2014, guồng máy tái cơ cấu sẽ được đẩy nhanh sau gần 3 năm khởi động chậm chạp.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước