Trung Đông lo ngại hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc

Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 27/08/2019 10:59 GMT+7

Ảnh minh họa: AP

VTV.vn - Những ngày qua, dư luận tại Trung Đông bày tỏ không ít quan ngại đối với viễn cảnh tràn ngập hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc, hệ quả từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Việc Mỹ và Trung Quốc có thể sớm trở lại bàn đàm phán thời gian tới, không chỉ là thông tin tốt lành đối với 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới mà còn được nhiều nền kinh tế theo dõi sát sao.

Dư chấn kép là những gì mà khu vực Trung Đông đang nhắc đến khi nói về những nguy cơ mà khu vực này phải đối mặt từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Lý do bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang khiến nhu cầu dầu thế giới sụt giảm trông thấy. Nhưng song song với đó, các nền kinh tế tại đây cũng chịu một sức ép không kém từ các viễn cảnh hàng hóa Trung Quốc giá rẻ sẽ đổ vào đây, được ví như một dòng lũ, khi căng thẳng thương mại dâng cao.

Theo trang mạng Logistic Middle East (UAE), ngành bán lẻ và xây dựng của nước này đã bắt đầu cảm thấy những cơn gợn sóng từ sự gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Các doanh nghiệp lo ngại một khi Trung Quốc đã quyết tâm đổ hàng hóa vào một thị trường nào thì sẽ không điều gì có thể ngăn cản họ. Bởi trong nhiều trường hợp, giá cả không còn là điều thương nhân Trung Quốc quan tâm nữa. Họ có thể làm bất cứ điều gì chỉ để thanh lý cho được những gì đã sản xuất.

Nhiều hàng hóa Trung Quốc vốn đã rẻ, nay vì mất thị trường Mỹ, phải bán tống bán tháo sang các thị trường khác thì giá sẽ lại càng rẻ hơn. Trong ngắn hạn, nó sẽ bóp méo mặt bằng giá thực của thị trường, đẩy nhiều doanh nghiệp nội địa rơi vào cảnh điêu đứng. Về dài hạn, nguy cơ mà nó ra với nền kinh tế còn sâu xa hơn thế.

Theo báo Gulf News, những dòng hàng Trung Quốc giá rẻ đổ vào thị trường khu vực sẽ tạo nên các sức ép giảm phát đối với nền kinh tế, tạo nên những lực cản đáng lo ngại cho sự tăng trưởng.

Xét về lý thuyết, các nền kinh tế Trung Đông có thể ngăn chặn sự đổ bộ ồ ạt của hàng hóa Trung Quốc giá rẻ bằng các hàng rào kỹ thuật. Nhưng trên thực tế, mọi sự không dễ như vậy.

Theo báo Arabian Business, nhiều nước Trung Đông đang bối rối chưa biết xử lý cách gì với hàng hóa Trung Quốc khi còn ràng buộc bởi các mối quan hệ chính trị với Bắc Kinh. Đặc biệt, khi nhiều nước của khu vực này đã ký kết những thỏa thuận hợp tác trong sáng kiến Vành đai và Con đường đầy tham vọng của Trung Quốc.

Việc hàng hóa giả rẻ của Trung Quốc tràn vào các thị trường Trung Đông không chỉ tạo nên sự lo ngại sẽ làm xáo trộng các thị trường mà còn dẫn đến nguy cơ nhiều doanh nghiệp Trung Đông có thể cũng bị vạ lây bởi các biện pháp trừng phạt thuế quan của Mỹ.

Trang mạng Al Arabiya cho rằng, các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu nhôm hay thép từ Trung Đông đang phải hứng chịu các mức thuế quan y như mức Washington áp cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Nó xuất phát từ việc Mỹ lo ngại các doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm cách né tránh mức áp thuế bằng cách xuất qua Trung Đông như một nước trung gian, trước khi tìm đường vào thị trường Mỹ.

Đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc sẽ 'sớm được nối lại' Đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc sẽ "sớm được nối lại" Tổng thống Trump yêu cầu doanh nghiệp Mỹ rời Trung Quốc: Nhiều câu hỏi đặt ra về tính khả thi Tổng thống Trump yêu cầu doanh nghiệp Mỹ rời Trung Quốc: Nhiều câu hỏi đặt ra về tính khả thi Cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung Quốc leo thang Cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung Quốc leo thang

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước