Vai trò của OPEC trong việc bù đắp nguồn cung dầu

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 23/04/2019 15:11 GMT+7

VTV.vn - Saudi Arabia và các nước thành viên khác trong OPEC liệu có thể dễ dàng bù đắp được sản lượng thiếu hụt trên thị trường dầu sau lệnh siết chặt cấm vận Iran?

Trên trạng mạng Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Saudi Arabia và các nước thành viên khác trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ dễ dàng giúp bù đắp bất kỳ sự thiếu hụt trong nguồn cung dầu mỏ thế giới sau khi Mỹ siết chặt trừng phạt với ngành xuất khẩu dầu lửa của Iran. Liệu khả năng này có dễ dàng được thực hiện?

Số liệu từ Bloomberg cho thấy, trong tháng 3 vừa qua, chỉ có 5/11quốc gia thuộc OPEC có sản lượng cắt giảm dưới mức cam kết theo thỏa thuận đã được ký. Trong đó, Saudi Arabia là quốc gia có sản lượng được cắt giảm dưới mức cam kết lớn nhất với 517.000 thùng. Tiếp sau là Angola, Kuwait, UAE và Algeria.

Như vậy, nếu 5 quốc gia này hợp lực cắt giảm đúng như cam kết cũng chỉ bơm thêm ra thị trường được 579.000 thùng/ngày. Trong khi sản lượng xuất khẩu dầu của Iran hiện này là hơn 1 triệu thùng/ngày.

Các chuyên gia nhận định, tuyên bố trên Twitter của Tổng thống Trump là khó khả thi trong tháng 5 và tháng 6 tới.

Mọi chuyện chỉ có thể diễn ra từ tháng 7. Điều này trùng hợp với nhiều nguồn tin tiết lộ, OPEC có thể sẽ tăng khai thác sau khi thỏa thuận nhất trí cắt giảm sản lượng dầu giữa các nước trong và ngoài OPEC hết hiệu lực vào cuối tháng 6.

Hiện trang mạng Arab Weekly đưa tin, Ủy ban giám sát thực hiện thỏa thuận cắt giảm dầu của OPEC, trong đó có 2 nước xuất khẩu lớn nhất là Nga và Saudi Arabia sẽ gặp nhau vào ngày 19/5 tới để đánh giá các điều kiện của thị trường trước khi cuộc họp chính thức của khối này diễn ra vào ngày 25 và 26/6 tại Vienna, Áo. Có vẻ như câu hỏi OPEC sẽ bù đắp đến đâu phần thiếu hụt dầu của Iran vẫn là dấu hỏi hiện nay.

Saudi Arabia lạc quan thị trường dầu mỏ thế giới Saudi Arabia lạc quan thị trường dầu mỏ thế giới Saudi Arabia và Nga tìm cách ổn định thị trường dầu mỏ Saudi Arabia và Nga tìm cách ổn định thị trường dầu mỏ 2018 - năm bội thu của các tập đoàn dầu mỏ hàng đầu 2018 - năm bội thu của các tập đoàn dầu mỏ hàng đầu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước