Cô gái hở hàm ếch vượt qua sợ hãi nhờ "Thay đổi cuộc sống"

Hoàng Duy-Thứ sáu, ngày 20/03/2015 12:08 GMT+7

Đặng Thu Hà với diện mạo mới.

VTV.vn - Cô gái 23 tuổi Đặng Thu Hà từng tự ti vì bị hở hàm ếch nay đã trở nên vui vẻ, tự tin hơn sau khi tham gia "Change Life - Thay đổi cuộc sống".

Lý do gì đã khiến bạn quyết định tham gia chương trình Change Life - Thay đổi cuộc sống?

- Mình tình cờ biết đến chương trình qua Facebook. Mới đầu, mình nghĩ chương trình lớn thì sẽ có rất nhiều người tham dự nên cũng không có ý định đăng ký. Một thời gian sau, mình lại nghĩ cứ thử đăng ký xem sao. Khi đó, đã sắp đến ngày cuối cùng nộp hồ sơ nên mình chỉ có 1 ngày để hoàn thiện giấy tờ. Vì vậy, việc mình được lựa chọn thực sự là may mắn.

Bạn đã gặp phải khiếm khuyết gì trên khuôn mặt?

- Từ khi sinh ra mình đã bị bệnh hở hàm ếch, mũi bị lệch về một bên do không có sụn, môi cũng bị lệch, còn răng thì mọc chéo. Điều đó khiến mình rất tự ti, nhất là việc mình học ở trường Ngoại ngữ và công việc sau này có thể phải tiếp xúc nhiều sẽ gây khó khăn. Do đó, lúc nào mình cũng đeo kính rất to để che đi những khiếm khuyết ấy.

Những khiếm khuyết đã ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn?

- Từ lúc đi học, mình hay bị bạn bè trêu chọc, đùa giỡn về khuôn mặt. Họ cứ chỉ trỏ, nói xấu. Về nhà, mình khóc rất nhiều. Hồi nhỏ, mình rất cô đơn, không có bạn và cứ thắc mắc mãi là sao cuộc sống của mình không được giống mọi người. Khi đi xin việc, nhiều người cũng e dè, ngại ngần không muốn nhận mình vào làm vì khuôn mặt không bình thường. Đi ngoài đường, mình gặp phải những ánh mắt xa lánh nên nhiều khi cảm thấy cuộc sống bức bối, khó chịu lắm.

Có lần, do tủi thân quá, về nhà, mình cứ úp mặt vào chậu nước mãi. Bác mình kéo lên, lau khô mặt rồi nói: “Bây giờ cuộc đời con đã như thế rồi thì chỉ còn một cách thôi. Đó là học thật giỏi vào. Có như vậy, người ngoài mới tôn trọng mình được”.

Đặng Thu Hà trước khi tham gia chương trình.

Đặng Thu Hà trước khi tham gia phẫu thuật, điều trị.

Vậy quá trình tham gia Change Life - Thay đổi cuộc sống của bạn diễn ra như thế nào?

- Sau khi nộp hồ sơ vào tháng 6, mình nhận được thông báo đến phỏng vấn vòng 1 và để các bác sĩ khám. Hai tuần sau, mình nhận được thông báo đã được chọn để tới Incheon (Hàn Quốc). Ở đó, bọn mình lại được khám tổng thể một lần nữa để đảm bảo sức khỏe phẫu thuật. Các bác sĩ còn đưa ra những lời tư vấn về tình trạng các khiếm khuyết. Tất cả chi phí đi lại, phẫu thuật đều được chương trình lo nên bọn mình hoàn toàn yên tâm phẫu thuật.

Cụ thể, quá trình phẫu thuật, điều trị của bạn tại Hàn Quốc ra sao?

- Việc phẫu thuật phức tạp nên mất hơn 8 tiếng mới hoàn thành. Các bác sĩ phải nâng mũi, gọt cằm để thay đổi hình dáng nên miệng mình lúc nào cũng phải mở để cắm ống, dẫn máu độc ra. Lúc đó, miệng mình rất khô và cứ phải giữ như thế suốt 8 tiếng.

Đến quá trình hậu phẫu, mình vẫn ở lại bệnh viện để tiếp tục được khám, theo dõi sức khỏe. Trong suốt 1 tuần đầu, mình chỉ uống nước quả và sữa chứ không được ăn vì khuôn mặt đã cuốn băng kín hết. 1 tháng sau phẫu thuật, mình mới được ăn cháo, còn lại thì chỉ được truyền nước.

Nhưng mình được các bác sĩ và các nhân viên ở Hàn Quốc hỗ trợ rất tận tình. Các bác sĩ hỏi thăm rất nhiều, liên tục theo dõi tình trạng của mình. Ai cũng lo lắng cho mình. Suốt 2 tháng ở bên đó, mình được chăm sóc rất kỹ lưỡng, cẩn thận.

Sau khi phẫu thuật, bạn cảm thấy thế nào khi nhìn thấy diện mạo mới?

- Mình đã không thể nhận ra bản thân nữa. Lúc tháo băng, đến những người thân của mình nhìn thấy cũng không nhận ra. Bây giờ, sau khoảng thời gian hồi phục, những nét ngày xưa đã xuất hiện dần lại rồi. Còn mẹ chỉ biết ôm mình khóc. Suốt thời gian ở bên Hàn Quốc, mình không có nhiều cơ hội gọi điện về cho mẹ. Những lần được gặp, mẹ luôn an ủi, động viên mình cố gắng hơn.

Vậy tình hình sức khỏe hiện nay của bạn thế nào?

- Mình thấy sức khỏe rất tốt. Mình ăn được nhiều hơn nên bây giờ đã tăng cân. Các chỗ phẫu thuật cũng không còn thấy cảm giác khó chịu nữa. Mình thấy mình rất may mắn khi được tham dự chương trình.

Cuộc sống của bạn đã thay đổi ra sao kể từ khi trở về Việt Nam?

- Mình không còn bị người ngoài còn xa lánh nữa và cũng thấy tự tin hơn khi giao tiếp. Tuy nhiên, nhiều người khi biết chuyện của mình, họ cũng có những lời nói không hay. Nhưng đối với mình hiện giờ, mẹ và người thân mới là những người quan trọng nhất nên mình cũng không quan tâm về những lời nói ác ấy. Mình cảm thấy rất hài lòng với sự thay đổi này.

Xin cảm ơn bạn!

Gala Change Life – Thay đổi cuộc sống sẽ diễn ra vào 20h30 ngày 21/3 và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2. Mời quý vị chú ý đón xem!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước