Chiêu trò chiêu dụ vay tín dụng đen

VTV9Cập nhật 21:06 ngày 22/04/2019

(Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Mạo danh các công ty tài chính lớn, thủ tục vay đơn giản, không cần thế chấp, đối tượng cho vay nặng lãi đánh vào tâm lý cần tiền gấp của đối tượng lao động nghèo.

Phát tờ rơi, tờ rơi trên phố, tờ rơi ở cột điện. Đây là những bước đầu tiên của các đối tượng cho vay dùng để tiếp cận người dân. Mọi khu vực, ngóc ngách, khu nhà trọ, các thông tin này đều dễ dàng len lỏi vào. Các tờ rơi này đánh vào các điểm yếu của người cần tiền khi nhấn mạnh các thông tin: vay không thế chấp, có tiền ngay, không giấy tờ, lãi suất thấp, alo là có tiền... Và ngay lập tức, có khách hàng tìm đến.

Với hứa hẹn thủ tục vay chỉ trong vòng 1, 2 tiếng đồng hồ. Vậy là người lao động đang cần tiền gấp xem đây là phao cứu sinh của mình. Lúc vay chỉ cần cmnd thôi, làm xong xuôi chỉ cần 1 tiếng 2 tiếng là có tiền. Làm thủ tục ngay tại chỗ, ví dụ gặp bên đường hay chỗ nào đó, và đứng chờ ký tên là xong hợp đồng và nhận tiền tại chỗ kèm theo 1 bản hợp đồng nhưng chi tiết thường không thấy rõ ràng.

Một số đối tượng cho vay còn giả danh một công ty tín dụng lớn. Từ một tờ rơi phát ở khu công nghiệp tại Đồng Nai, chúng tôi đã lần đến một đường dây cho vay. Liên hệ và ghi âm qua những số điện thoại thì được biết, công nhân thì cực kỳ dễ được vay, có thể vay gấp mấy lần lương, liên kết đến 5 ngân hàng, và có thể vay đến mức 100 triệu dù mức lương chỉ 5 triệu đồng/ tháng mà không cần thế chấp bất cứ gì. Một giao dịch mà chắc rằng khó có thể tìm thấy ở một nơi nào khác.

Đặc biệt hơn, những nơi cho vay này còn chủ động tìm đến tận nhà người vay khi biết họ bị từ chối ở các ngân hàng. Ngoài ra, còn có một đội ngũ môi giới trung gian khá đông đảo. Với mỗi lần giới thiệu được khách hàng, người môi giới cũng được chủ nợ trích hoa hồng để thưởng và nếu người vay càng nhiều thì số tiền hoa hồng càng cao.

Rất nhiều chiêu trò hấp dẫn được đưa ra để chiêu dụ người vay. Mọi điều kiện ban đầu có vẻ rất dễ dàng, kể cả điều quan trọng trong giao dịch vay là phần lãi suất cũng được quảng cáo là rất thấp. Nhưng khi cầm tiền của đối tượng cho vay thì nạn nhân mới biết mình bị tính lãi suất cắt cổ như thế nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến quý vị về ma trận lãi suất tín dụng đen trong kỳ tiếp theo trên vtv9.vtv.vn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!