Báo chí quốc tế: Căng thẳng chủ quyền biển đảo làm nóng Diễn đàn Shangri-La

Thanh Hà-Thứ hai, ngày 02/06/2014 09:32 GMT+7

Báo chí quốc tế và khu vực đã dành nhiều trang viết về Diễn đàn Đối thoại Shangri-La lần thứ 13. Những căng thẳng về chủ quyền biển đảo đã chi phối diễn đàn năm nay là nhận định chung của nhiều tờ báo.

Căng thẳng về chủ quyền biển đảo trong khu vực đã làm nóng Diễn đàn Shangri-La là nhận định của Thời báo Eo biển (Singapore).

Nếu như mọi năm, Diễn đàn Đối thoại Shangri-La thường diễn ra dưới dạng trò chuyện thân mật, những bất đồng giữa các Bộ trưởng Quốc phòng thường được thể hiện một cách kín đáo, thì năm nay mọi chuyện hoàn toàn khác.

‘ Tàu Trung Quốc tìm cách ngăn cản tàu chấp pháp Việt Nam. Nguồn: TTXVN

Tác giả bài báo cho rằng, những tranh chấp trên Biển Đông và biển Hoa Đông đã khiến bầu không khí trở nên nóng hơn, các đại biểu cũng không còn e ngại khi bày tỏ chính kiến của mình. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đều đã dùng những ngôn từ rất mạnh mẽ chỉ trích hành động gia tăng căng thẳng của Trung Quốc trong khu vực. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh trong bài phát biểu của mình tại Diễn đàn đã kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Theo trang mạng CSMonitor, ngay từ khi bắt đầu khai mạc Diễn đàn Shangri-La, các diễn giả đã không ngừng chỉ trích Bắc Kinh theo cách trực diện hay gián tiếp, vì hành động hung hăng trong việc tuyên bố chủ quyền đối với nhiều khu vực tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, liệu những lời chỉ trích này có tác động tới hành động của Trung Quốc, giúp hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực hay nó sẽ khiến căng thẳng gia tăng. Câu hỏi này đã được tờ Nhật báo phố Wall đặt ra. Bởi theo tác giả bài báo thì những quan chức đại diện của Trung Quốc tại Shangri-La đã ngay lập tức phản bác những chỉ trích của Mỹ và các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương khác. Theo các học giả tham gia Diễn đàn, những lời chỉ trích tập thể này khó có thể ngăn cản được hành động của Trung Quốc.

Trang mạng CSMonitor cho rằng, căng thẳng ở Biển Đông và biển Hoa Đông đang gia tăng một cách nguy hiểm và chỉ cần một tính toán sai lầm cũng có thể dẫn tới một cuộc xung đột nghiêm trọng. Những diễn đàn đối thoại thường niên như Shangri-La sẽ giúp phòng tránh nguy cơ xung đột thông qua việc tăng cường thảo luận và hiểu biết lẫn nhau.

Tuy nhiên, điều cốt yếu là các bên liên quan phải có thiện chí sẵn sàng giải quyết bất đồng thông qua đối thoại hòa bình.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước