Các nước kêu gọi kéo dài lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

Thời sự VTV-Chủ nhật, ngày 27/07/2014 06:35 GMT+7

Những nạn nhân chủ yếu của cuộc xung đột giữa Israel và Hamas chủ yếu là dân thường. (Ảnh: New York Times)

Cuộc thảo luận kéo dài khoảng hai giờ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza bắt đầu có hiệu lực.

Ngoại trưởng từ 7 nước gồm: Pháp, Mỹ, Đức, Anh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar cùng đại diện của Liên minh châu Âu (EU) hôm 26/7 đã tiến hành một cuộc thảo luận chớp nhoáng tại Thủ đô Paris (Pháp), nhằm thúc đẩy các nỗ lực hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza.

Cuộc thảo luận kéo dài khoảng hai giờ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza bắt đầu có hiệu lực. Lệnh ngừng bắn này được đưa ra vì các lý do nhân đạo và chỉ kéo dài trong 12 giờ.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi kết thúc thảo luận, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nhấn mạnh, các Ngoại trưởng tham dự cuộc họp kêu gọi tất cả các bên liên quan kéo dài lệnh ngừng bắn nhân đạo đang thực thi hiện nay thành 24 giờ và có thể tiếp tục gia hạn sau đó.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Steinmeier cũng cho rằng "giờ đã đến lúc phải đạt được sự nhất trí về việc chấm dứt chết chóc" tại Dải Gaza, khi mà giao tranh kéo dài suốt 19 ngày qua đã khiến hơn 1.000 người Palestine thiệt mạng, hầu hết trong số này là dân thường, trong khi bên phía Israel cũng có 37 binh sĩ bị thương.

TIN MỚI