Chìm phà Sewol: Cảnh sát khám xét văn phòng lực lượng cảnh sát biển

Thời sự VTV-Thứ hai, ngày 28/04/2014 20:05 GMT+7

Các cảnh sát biển Hàn Quốc đang điều phối công tác cứu nạn tại trụ sở Tuần duyên Mokpo. (Ảnh: AP)

Các công tố viên và cảnh sát Hàn Quốc đang tiến hành một loạt vụ khám xét nhằm mở rộng điều tra các cá nhân có liên quan đến vụ chìm phà Sewol. Cho đến nay vẫn còn 114 người mất tích trong thảm họa thương tâm này.

Các công tố viên đã khám xét văn phòng lực lượng cảnh sát biển tại thành phố cảng Mokpo, phía Tây Nam Hàn Quốc, thu giữ các tài liệu, bản ghi âm các cuộc đàm thoại nhằm xác định liệu các viên chức đã thực hiện đúng chức trách hay chưa trong những thời khắc ban đầu xảy ra vụ tai nạn.

Đây là nơi gần với vùng biển xảy ra vụ chìm phà và cũng là nơi tiếp nhận cuộc gọi đầu tiên của một học sinh 18 tuổi đi trên tàu vào số điện thoại khẩn cấp 119 tại Hàn Quốc.

Theo băng ghi âm được công bố, viên chức tiếp nhận cuộc gọi đã yêu cầu học sinh trên cung cấp vị trí “kinh độ và vĩ độ”, làm dấy lên dư luận phản đối về cách thức làm việc quan liêu và làm lãng phí những thời khắc quan trọng trước khi lực lượng khác bắt đầu công tác cứu hộ.

Trước đó, chính quyền Hàn Quốc cũng đã khám xét Văn phòng Dịch vụ giao thông hàng hải trên đảo Chindo, nơi đặt Trung tâm cứu hộ khẩn cấp, để điều tra về những sai lầm khi ứng phó trong tình trạng khẩn cấp.

Cho đến nay, chính quyền Hàn Quốc cũng đã bắt giữ tổng cộng 15 nhân viên phà Sewol với cáo buộc sơ suất khi làm nhiệm vụ và bỏ mặc hành khách.

Bắt đầu từ ngày 27/4, Hàn Quốc đã yêu cầu Nhật Bản và Trung Quốc thông báo cho nước này biết nếu phát hiện thấy bất kỳ thi thể nào dạt vào bờ biển hai nước, trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng các nạn nhân thiệt mạng trong vụ chìm phà có thể không được tìm thấy.

Các thợ lặn Hàn Quốc vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân trong chiếc phà Sewol, bị chìm hôm 16/4.

Tuy nhiên, trong 3 ngày vừa qua, đội cứu hộ vẫn chỉ tìm thấy thêm 1 thi thể. Hiện số người thiệt mạng đã được xác nhận trong vụ chìm phà là 188 người, và 114 người vẫn còn mất tích.

Các cơ quan chức năng Hàn Quốc cam kết sẽ tăng cường nỗ lực nhằm không để các thi thể nạn nhân mất tích ngoài biển. Đội tìm kiếm đã lên kế hoạch tìm kiếm trong phạm vi 8 km xung quanh chiếc phà chìm.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước