EU đình chỉ một số biện pháp trừng phạt Iran

Thanh Hà-Thứ ba, ngày 21/01/2014 06:50 GMT+7

Ngoại trưởng các nước trong lễ tuyên bố chung về thỏa thuận hạt nhân lịch sử ở Geneva ngày 24/11/2013. (Ảnh: AFP)

Liên minh châu Âu (EU) hôm 20/1 đã đình chỉ một số biện pháp trừng phạt đối với Iran sau khi Tehran bắt đầu thực thi thỏa thuận nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tuyên bố của EU nêu rõ Hội đồng châu Âu đã đình chỉ một số biện pháp hạn chế của EU đối với Iran trong thời gian 6 tháng.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã chính thức xác nhận Iran đã dừng chương trình làm giàu urani cấp độ 20% theo thỏa thuận lịch sử đạt được với các cường quốc hồi tháng 11 năm ngoái.

Dưới sự giám sát của các chuyên gia IAEA, Iran đã tháo dỡ hai hai lò hạt nhân tại Natanz và 4 lò tại Fordow chuyên để làm giàu urani 20%.

Theo các điều khoản trong thỏa thuận ngày 24/11/2013, Iran cam kết hạn chế làm giàu urani tới mức tinh khiết trong vòng 6 tháng, chuyển đổi kho dự trữ urani làm giàu ở mức dưới 5% và không đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tại các cơ sở hạt nhân. Đổi lại, EU nới lỏng phần nào các biện pháp trừng phạt Tehran, cụ thể là bãi bỏ lệnh cấm các giao dịch tài chính với Iran, đầu tư vào công nghiệp hóa dầu, bảo hiểm cho các tàu chở dầu và nối lại buôn bán đá quý và kim loại với nước này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước