Hạ viện Mỹ phê chuẩn nâng mức trần nợ công

Phương Thảo-Thứ tư, ngày 12/02/2014 17:13 GMT+7

Hạ viện Mỹ. (Ảnh: Wikipedia)

Các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép nâng mức trần vay nợ quốc gia mà không bị ràng buộc bởi bất cứ điều kiện nào.

Tối 11/2, các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã bất ngờ gạt bỏ các mâu thuẫn đảng phái, thông qua dự luật cho phép nâng mức trần vay nợ quốc gia mà không bị ràng buộc bởi bất cứ điều kiện nào. Động thái này đã giúp tránh cho nước Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ, đẩy thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu vào một cú sốc.

Dự luật vừa được phê chuẩn với 221 phiếu thuận và 201 phiếu chống, cho phép chính quyền của Tổng thống Barack Obama thêm 13 tháng được quyền vay nợ bình thường để chi trả cho các hoạt động và trả nợ.

Dự luật được Hạ viện thông qua bốn ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew gửi thư cảnh báo các nhà lãnh đạo Quốc hội rằng sau ngày 27/2 tới nước Mỹ sẽ không còn tiền để thanh toán các khoản nợ nếu các nhà lập pháp không gia hạn quyền vay tiền cho chính phủ liên bang.

Việc Hạ viện do phe Cộng hòa kiểm soát thông qua dự luật này là một chiến thắng đối với Tổng thống Obama, người đề nghị gia hạn quyền vay nợ của Mỹ mà không bị ràng buộc bởi bất cứ điều kiện nào.

Dự luật này sẽ được chuyển lên Thượng viện để xem xét và tiến hành bỏ phiếu ngay trong tuần này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước