Hy Lạp thông qua kế hoạch tư nhân hóa ngành điện

Anh Tuấn-Thứ năm, ngày 10/07/2014 17:18 GMT+7

Công nhân Tập đoàn điện lực PPC biểu tình ở Athens. (Nguồn: EPA)

Các nghị sỹ Hy Lạp ngày 9/7 đã thông qua kế hoạch giải thể và tư nhân hóa nhà cung cấp điện chính của nước này, bất chấp biểu tình phản đối bên ngoài trụ sở Quốc hội.

Dự luật tư nhân hóa trên được thông qua với sự ủng hộ của đa số nghị sỹ liên minh cầm quyền, theo đó giải thể Tập đoàn điện lực PPC, vốn thuộc quyền sở hữu Nhà nước, vào năm 2015; cho phép công ty tư nhân mới kiểm soát 30% cổ phần của PPC, gồm tài nguyên hầm mỏ, thủy điện, khí đốt tự nhiên và các nhà máy phát điện đốt than.

Nhà nước Hy Lạp cũng cam kết bán 17% trong 51% cổ phần của Nhà nước nắm giữ trong tập đoàn PPC.

Ông Yannis Maniatis - Bộ trưởng Năng lượng Hy Lạp nói: "Chúng ta đang thực hiện một trong những cải cách lớn nhất đã được Quốc hội Hy Lạp thảo luận trong nhiều năm qua. Tôi tin tưởng rằng điều này sẽ có lợi cho nền kinh tế, xã hội và cho cả đất nước Hy Lạp”.

Giới chức Hy Lạp cho hay, kế hoạch tư nhân hóa PPC nằm trong chương trình thực hiện chính sách kinh tế khắc khổ và cải cách đã ký với các chủ nợ từ năm 2010, nhằm đưa nền kinh tế nước này thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ. Đây là một yêu cầu quan trọng mà Athens phải thực hiện để đổi lấy các khoản giải ngân tiếp theo từ các định chế cho vay gồm Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Tuy nhiên, động thái này đã gặp phải sự chỉ trích gay gắt từ đảng đối lập và các nghiệp đoàn lao động.

Trước đó, ngày 7/7, dựa trên những tiến bộ mà Hy Lạp đạt được trong thời gian qua, bao gồm việc triển khai hàng loạt cải cách do các chủ nợ yêu cầu, Nhóm Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đã quyết định giải ngân 1 tỷ euro (khoảng 1,36 tỷ USD) cho nước này trong khuôn khổ Quỹ Bình ổn Tài chính châu Âu (EFSF) phối hợp giữa EU và IMF.

Kể từ khi bùng nổ cuộc khủng hoảng nợ công năm 2010, Hy Lạp được nhận hai khoản vay từ EU và IMF với tổng giá trị lên tới 240 tỷ euro (312 tỷ USD).

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước