Iran và P5+1 nhất trí gia hạn thời gian đàm phán hạt nhân

Thu Thủy-Chủ nhật, ngày 20/07/2014 10:08 GMT+7

Cao ủy Liên minh châu Âu Catherine Ashton (giữa, trái) và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (giữa, phải) tại vòng đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 ở Vienna. Nguồn: AFP

Iran và Nhóm P5+1 đã nhất trí kéo dài thời gian đàm phán thêm 4 tháng, theo đó lùi thời hạn chót để đạt được thỏa thuận cuối cùng về vấn đề hạt nhân của Iran từ 20/7 đến 24/11.

Đúng như dự đoán, các bên dù còn nhiều bất đồng nhưng đã đều thống nhất phải cứu vớt những thỏa thuận ban đầu đạt được về chương trình hạt nhân của Iran không rơi vào “sôi hỏng bỏng không”.

Thông tin được Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách đối ngoại Catherine Ashton công bố ngày 19/7 trong Tuyên bố chung với Ngoại trưởng Iran Mohammad Zarif.

Theo các nguồn tin, trong những tuần đàm phán vừa qua, Iran và các nước phương Tây đã thu hẹp khoảng cách trong một số vấn đề như lò phản ứng Arak và tăng cường hoạt động thanh sát của LHQ. Tuy nhiên, hai bên vẫn bất đồng về các vấn đề chủ chốt như công suất làm giàu urani của Iran, một tiến trình có thể sản xuất nhiên liệu cho các lò phản ứng, song cũng có thể chế tạo lõi của bom hạt nhân.

Thông báo của Nhà Trắng tỏ ra lạc quan về khả năng việc kéo dài thời gian đàm phán sẽ giúp các bên đạt được thỏa thuận toàn diện. Theo những điều khoản mới đạt được, trong 4 tháng gia hạn, Washington sẽ giải ngân 2,8 tỷ USD từ các nguồn tiền của Iran đang bị phong tỏa, đổi lại Iran tiếp tục đình chỉ một phần hoạt động hạt nhân và thực thi thêm các biện pháp khác, trong đó có việc chuyển urani đã được làm giàu thành nhiên liệu cho các lò phản ứng.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, Iran vẫn không được tiếp cận phần lớn các khoản tiền của Tehran hiện đang bị phong tỏa và Washington vẫn duy trì hầu hết các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước