Iraq đề nghị Mỹ không kích phiến quân

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 19/06/2014 14:54 GMT+7

Lực lượng đặc nhiệm Iraq được triển khai nhằm tăng cường an ninh ở Thủ đô Baghdad. (Ảnh: Reuters)

Iraq hôm 18/6 đã chính thức đề nghị Mỹ tiến hành các cuộc không kích chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan Sunni, lực lượng đã chiếm giữ các thành phố then chốt của Iraq từ một tuần qua và đang tiến về Thủ đô Baghdad.

Phát biểu với các phóng viên tại Saudi Arabia, Ngoại trưởng Iraq Zebari cho biết Iraq đã chính thức đề nghị Washington giúp đỡ theo thỏa thuận an ninh giữa hai nước.

Ông Hoshyar Zebari, Ngoại trưởng Iraq cho biết: "Iraq thực sự đang trong tình trạng nguy hiểm, chúng tôi cần các quốc gia Arab và toàn thế giới cùng chung sức chống lại cuộc khủng hoảng này. Iraq chính thức kêu gọi sự giúp đỡ từ Mỹ theo thỏa thuận an ninh giữa 2 nước, tiến hành các cuộc không kích nhằm giúp lực lượng an ninh Iraq chống lại các nhóm khủng bố".

Các quan chức quốc phòng Mỹ cũng xác nhận đã nhận được yêu cầu trên từ Irắc. Hôm 18/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp các thành viên cấp cao ở Quốc hội để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Iraq. Nhà Trắng cho biết, ông Obama đang xem xét những phương án nhằm tăng cường năng lực cho lực lượng an ninh Iraq để đối phó với mối đe dọa của lực lượng “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông”.

Ông Jay Carney, người phát ngôn Nhà Trắng nói: "Tổng thống Obama đang cân nhắc tất cả các khả năng ngoại trừ việc gửi quân đến Iraq. Tuy nhiên, việc Mỹ tiến hành các hoạt động quân sự sẽ không thể giải quyết được những thách thức của Iraq”.

Hiện tình hình chiến sự tại Irắc đang tuột khỏi tầm kiểm soát của Chính phủ, khi phiến quân Hồi giáo dòng Sunni tự xưng là thuộc Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông đang đánh chiếm thêm các thành phố lớn và trên đà tiến công áp sát Thủ đô Baghdad.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI