Khó khăn trong đàm phán Mỹ - EU về hiệp định thương mại tự do

Thanh Thủy-Thứ sáu, ngày 21/02/2014 16:04 GMT+7

Những người tiêu dùng châu Âu đang lo ngại hiệp định thương mại tự do sẽ ảnh hưởng đến các lợi ích khác của họ, nhất là những tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm vốn rất nghiêm ngặt tại EU.

Chính phủ Mỹ và Ủy ban châu Âu đang tranh cãi về các mức thuế hải quan và hạn chế thương mại. Các tiêu chuẩn chất lượng cũng được chú ý tới mặc dù các cuộc đàm phán về vấn đề này không được công bố. Liệu tự do thương mại có thật sự đáng giá để đánh đổi mọi thứ?

Bà Lori M. Wallach – thành viên Hiệp hội Global Trade Watch, Mỹ nói: “Tự do thương mại? Phần lớn các hạng mục của hiệp định này sẽ chẳng liên quan gì đến thương mại. Nó sẽ đứng ở phía sau việc dỡ bỏ các quy định về biên giới”.

Ủy ban châu Âu và Mỹ đang đàm phán kín và hầu như không có sự kiểm soát của quốc hội. Ông Yannick Jadot – thành viên Nghị viện châu Âu cho hay: “Kể cả khi có tư liệu, chúng tôi không được phép công bố trước công chúng. Vì vậy người dân hoàn toàn bị gạt ra khỏi các cuộc đàm phán về các vấn đề y tế, môi trường, quyền hạn xã hội và các dịch vụ công cộng”.

Các cuộc đàm phán đều diễn ra trong bí mật bởi nó liên quan đến một số tiền khổng lồ và một số điều cấm kỵ đang bị vi phạm. Từ thực phẩm biến đổi gen tới động vật nhân bản, các công ty thức ăn của Mỹ muốn bán sang thị trường châu Âu các mặt hàng hiện đang bị cấm tại đây.

Ông Stuart E. Eizenstat – cựu Đại sứ Mỹ tại EU, Thành viên Hội đồng kinh doanh xuyên Đại Tây Dương nói: “Châu Âu thực sự có một mức tiêu chuẩn khác, mà theo như tôi nghĩ là cao một cách bất hợp lý và không theo một cơ sở khoa học nào. Một trong những thách thức lớn nhất trong các cuộc đàm phán này là tìm ra một tiêu chí chung mà theo đó người tiêu dùng châu Âu có thể tin tưởng rằng họ có thể an toàn tiêu thụ các thức ăn mà người Mỹ vẫn đang sử dụng tốt”.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết qua video dưới đây:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước