Mỹ và Nga có thể xây dựng lại lòng tin

Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 04/06/2014 07:01 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, ông tin rằng Mỹ và Nga có thể xây dựng lại lòng tin đang bị rạn nứt hiện nay.

Tổng thống Mỹ Obama hôm 3/6 đã phát đi thông điệp tìm kiếm thiện chí với Nga từ Ba Lan, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 3 nước châu Âu, ông Obama cho biết ông tin rằng Mỹ và Nga có thể xây dựng lại lòng tin đang bị rạn nứt hiện nay, mặc dù thừa nhận điều đó cần thời gian.

Trong cuộc họp báo tại Thủ đô Warsaw với người đồng cấp Ba Lan, ông Obama nhấn mạnh Mỹ mong muốn một mối quan hệ tốt với Nga. Mỹ không mong muốn đe dọa Nga.

Ông Obama cũng nêu rõ Mỹ thừa nhận Nga có những lợi ích chính đáng liên quan tới những gì xảy ra dọc biên giới và Nga có mối quan hệ lâu đời với Ukraine. Nhưng cùng lúc đó, ông Obama chỉ rõ Mỹ cũng cho rằng các nguyên tắc của toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền phải được tôn trọng". Tổng thống Obama đặt ra 3 điều kiện cho Nga để 2 nước có thể nối lại một mối quan hệ thân thiện. Đó là rút quân đội Nga khỏi khu vực dọc biên giới với Ukraine, thuyết phục các phần tử chống đối tại miền Đông Ukraine buông súng và ủng hộ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI