Nga phản ứng trước việc Ukraine mở lại chiến dịch tại miền Đông

Nhật Linh, Chu Thái-Thứ tư, ngày 02/07/2014 15:53 GMT+7

Ngày 1/7, Tổng thống Putin tuyên bố, con đường giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine không thể thông qua chiến tranh.

Giao tranh dữ dội lại tái diễn tại miền Đông Ukraine sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc. Cả quân đội Ukraine và lực lượng nổi dậy đều xác nhận về các cuộc pháo kích hạng nặng và các vụ ném bom tại Lugansk và Donetsk. Ít nhất 4 dân thường đã thiệt mạng và 5 người bị thương.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án việc chính quyền Ukraine chấm dứt lệnh ngừng bắn, đồng thời tuyên bố Moscow sẽ tiếp tục bảo vệ các lợi ích của người Nga ở nước ngoài.

Trong cuộc họp với các đại sứ và đại diện thường trực của Liên bang Nga tại các tổ chức quốc tế ngày 1/7, Tổng thống Putin tuyên bố, con đường giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine không thể thông qua chiến tranh. Ông khẳng định, nhà lãnh đạo Kiev sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với tình trạng bạo lực ở đất nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Từ chối đình chiến, ông Poroshenko đã nhận về mình hoàn toàn mọi trách nhiệm cho tình hình ở Ukraine, kể cả hậu quả từ các hành động quân sự”.

Tổng thống Nga lưu ý rằng, các sự kiện ở Ukraine là đỉnh điểm của những xu hướng tiêu cực trong các vấn đề quốc tế. Ông đồng thời nhấn mạnh rằng, Nga sẽ bảo vệ lợi ích của người nói tiếng Nga trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.

“Tôi muốn tất cả phải hiểu rằng – nước Nga sẽ mạnh mẽ bảo vệ quyền lợi người Nga và đồng bào ở nước ngoài, sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể – từ chính trị, kinh tế đến các hoạt động nhân đạo, quyền tự vệ trong khuôn khổ luật pháp quốc tế”, ông Putin cho biết thêm.

Theo Tổng thống Putin, những sự kiện xảy ra trên thế giới cho thấy trật tự đơn cực dựa trên sự thống trị của phương Tây cũng như tiêu chuẩn kép với Nga "đã không còn hoạt động". Và Phương Tây nên xây dựng và duy trì quan hệ với các quốc gia khác "dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".

Cũng theo Tổng thống Nga Putin, các diễn biến trong cuộc khủng hoảng Ukraine thể hiện nỗ lực lâu dài của phương Tây nhằm kiềm chế Nga. Ông khẳng định, Nga sẽ không từ bỏ chính sách độc lập của mình, bất chấp những khó khăn hiện tại.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI