Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tham dự Hội nghị thượng đỉnh về xây dựng lòng tin

Ngọc Hà-Thứ tư, ngày 21/05/2014 19:31 GMT+7

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. (Ảnh: TTXVN)

Hôm nay (21/5), tại Thượng Hải, Trung Quốc, đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ tư về Phối hợp hành động và Các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA).

Tham dự Hội nghị có đại diện của 26 nước thành viên, nhiều nước và tổ chức quốc tế là quan sát viên và khách mời của CICA. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Hội nghị thượng đỉnh về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á là một diễn đàn mở được thành lập từ năm 1992, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các nước thành viên trên các vấn đề quan trọng ở châu Á. Việt Nam chính thức tham gia hội nghị này từ cách đây 4 năm.

Diễn ra trong bối cảnh châu Á đang phải đối mặt với những thách thức chung về an ninh và phát triển, Hội nghị lấy chủ đề “Tăng cường đối thoại, lòng tin và phối hợp hành động vì một châu Á hòa bình, ổn định và hợp tác”. Phát biểu của các đoàn nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng môi trường hòa bình, ổn định thuận lợi cho phát triển chung, tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin ở khu vực; đề cao các quy chuẩn và nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ; giải quyết hoà bình các tranh chấp lãnh thổ trên biển; chống can thiệp, áp đặt, gâp sức ép, sử dụng hay đe doạ sử dụng vũ lực; kêu gọi tăng cường nỗ lực bảo đảm an ninh chính trị, an ninh hàng hải, an ninh năng lượng, an ninh lương thực; tăng cường hợp tác, trao đổi về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá, giao lưu nhân dân; đồng thời thúc đẩy liên kết để phát huy lợi thế của các khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan kêu gọi các nước châu Á cùng nhau thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và hợp tác nhằm thực hiện nguyện vọng chung của nhân dân châu Á là hòa bình, ổn định và phát triển. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng sự thiếu vắng lòng tin là một trong những nguyên nhân chính của những bất ổn hiện nay ở Trung Đông - Bắc Phi, trong các tranh chấp chủ quyền, biển đảo tại khu vực. Phó Chủ tịch nước khẳng định có lòng tin mới có hòa bình, ổn định; có hòa bình, ổn định lâu dài mới có phát triển bền lâu; đồng thời, lòng tin cần được gây dựng qua các cam kết và hành động nhất quán của các nước, phù hợp với những chuẩn mực chung, đó là tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh Tuyên bố của Hội nghị Thượng đỉnh CICA nêu rõ, phù hợp với Hiến chương LHQ và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, các nước khẳng định tôn trọng chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của nhau, kiềm chế không đe doạ hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình. Trên cơ sở đó, Việt Nam mong muốn các bất đồng và tranh chấp hiện nay ở khu vực được giải quyết theo tinh thần trên.

Về vấn đề Biển Đông, Phó Chủ tịch khẳng định thiện chí của Việt Nam thúc đẩy giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Một trong những nguyên nhân gây bất ổn ở châu Á hiện nay là sự thiếu vắng lòng tin ở các quốc gia. Với thiện chí một kiến tọa một châu Á hòa bình ổn định và hợp tác, tại Hội nghị này Việt Nam đã kiến nghị các quốc gia cần xây dựng và củng cố lòng tin thông qua những cam kết và hành động nhất quán trên cơ sở luật pháp quốc tế theo đó các bên cần tôn trọng chủ quyền lãnh thổ không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực.

Bên lề Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Campuchia Hun Sen trao đổi về các biện pháp tăng cường đoàn kết, đưa quan hệ đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất; Tổng thống Sri Lanka và Phó Thủ tướng Qatar Al Mahmoud mong muốn phát triển quan hệ toàn diện, hữu nghị với Việt Nam và mời Phó Chủ tịch nước sang thăm; chia sẻ với Trưởng đoàn Lào về tổn thất to lớn của Bạn trong vụ tai nạn máy bay vừa qua. Đoàn ta cũng tiếp xúc trao đổi với Ai Cập về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương, nhất là về kinh tế - thương mại; Iraq nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ta sớm cử cán bộ thường trú tại Đại sứ quán tại Baghdad để tăng cường hợp tác về năng lượng, xây dựng, giao thông vận tải, nông nghiệp, du lịch.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước