Phó Tổng thư ký LHQ: Hoan nghênh chủ trương của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông

Thùy Trang-Thứ tư, ngày 04/06/2014 14:00 GMT+7

Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã có cuộc gặp Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Ngày 2/6/2014, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã gặp ông Jeffrey Feltman, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề chính trị để tiếp tục thông báo với Liên Hợp Quốc về những diễn biến tới nay liên quan đến việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; việc Trung Quốc tiếp tục đưa nhiều tàu hộ tống, trong đó có tàu quân sự, cả máy bay đến hoạt động tại vị trí hạ đặt giàn khoan và các tàu Trung Quốc đã chủ đích đâm va, uy hiếp, dùng vòi rồng công suất lớn nhằm vào các tàu công vụ chỉ là tàu dân sự của Việt Nam gây hư hại nhiều tàu, làm nhiều người bị thương.

Đại sứ đề nghị Liên Hợp Quốc cùng cộng đồng quốc tế tiếp tục quan tâm, ủng hộ các đề nghị thiện chí của Việt Nam, kêu gọi việc không có các hành động đơn phương làm căng thẳng thêm tình hình, không sử dụng và đe doạ sử dụng vũ lực.

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Jeffrey Feltman cảm ơn phái đoàn Việt Nam đã chia sẻ, cập nhật thông tin, hoan nghênh chủ trương của Việt Nam là giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Ông Feltman khẳng định Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon rất quan tâm đến tình hình hiện nay ở Biển Đông. Phó Tổng thư ký chia sẻ đánh giá về tầm quan trọng của Biển Đông đối với thế giới, bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông, khẳng định các bên cần kiềm chế, giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và các biện pháp hoà bình khác phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước