Thái Lan lên kế hoạch bỏ phiếu lại

Hương Linh-Thứ ba, ngày 04/02/2014 06:27 GMT+7

Ngày 3/2, các ủy viên của Ủy ban bầu cử Thái Lan đã phải tiến hành nhóm họp ở Bangkok để tìm giải pháp tiến hành bỏ phiếu lại cho hơn 10.000 điểm bỏ phiếu không thể mở cửa đón cử tri tới bầu.

Theo luật bầu cử ở nước này, Ủy ban bầu cử có thể hoãn bầu cử nếu xảy ra bạo loạn hoặc sự cố khiến các điểm bỏ phiếu không thể mở cửa. Tuy nhiên, việc tiến hành bỏ phiếu lại sẽ phải được tổ chức trong vòng 180 ngày.

Trước đó, dù gặp rất nhiều khó khăn do sự chống đối của phe đối lập song Chính phủ Thái Lan vẫn tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn, thu hút gần 46% số cử tri đi bầu. Ủy ban bầu cử cho biết cuộc tổng tuyển cử đã được tổ chức một cách minh bạch. Tuy nhiên, do các hoạt động cản trở của những người biểu tình nên vẫn có tới 10.283 phòng phiếu ở 69 khu vực bầu cử không thể mở cửa đón cử tri trong ngày 2/2, khiến 8,75 triệu người chưa thể thực hiện được quyền công dân của mình. Đây cũng là nguyên nhân khiến Ủy ban bầu cử chưa thể công bố ngay kết quả tổng tuyển cử.

Không chỉ tìm cách ngăn cản cuộc tổng tuyển cử, phe đối lập còn đang rắp tâm thúc đẩy kế hoạch hủy bỏ kết quả bầu cử. Đảng Dân chủ đối lập tuyên bố sẽ gửi đơn đề nghị Tòa án Hiến pháp Thái Lan không công nhận kết quả bầu cử với lý do cuộc bầu cử lần này vi phạm luật bầu cử và Hiến pháp. Họ cũng hối thúc Thủ tướng Yingluck Shinawatra bãi bỏ luật tình trạng khẩn cấp được áp dụng từ trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra.

Bên cạnh cuộc chiến pháp lý, phong trào chống Chính phủ ở Thái Lan còn quyết định đóng cửa một số điểm biểu tình để tập trung lực lượng cho những điểm chính. Phong trào này tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc biểu tình quy mô lớn hơn ở trung tâm thủ đô trong nỗ lực tiếp tục phong tỏa Bangkok để buộc Thủ tướng Yingluck và toàn bộ nội các của bà phải từ chức.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước