Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ

Quỳnh Trang-Thứ hai, ngày 02/06/2014 19:01 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Penny Pritzker. (Ảnh: VGP)

Chiều nay (2/6), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Penny Pritzker đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Penny, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh Việt Nam mong muốn cùng với phía Hoa Kỳ tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ hợp tác giữa 2 nước trên các lĩnh vực ngày càng phát triển sâu rộng, thiết thực và hiệu quả, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Bộ trưởng Penny Pritzker cho biết, Hoa Kỳ hết sức coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực. Bộ trưởng Penny Pritzker cảm ơn Chính phủ Việt Nam luôn cải thiện môi trường đầu tư; không ngừng củng cố lòng tin cho các nhà đầu tư; đã thực hiện đúng các cam kết quốc tế khi gia nhập WTO; luôn tạo các điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, đoàn Bộ Thương mại Hoa Kỳ mong muốn hợp tác chặt chẽ với các quốc gia tham gia đàm phán trong đó có Việt Nam nhằm sớm kết thúc thành công đàm phán TPP.

Tại buổi tiếp, liên quan đến đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, việc đàm phán, kết thúc thành công Hiệp định này sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho tất cả các thành viên tham gia. Thủ tướng cho rằng, Việt Nam luôn hết sức tích cực và trách nhiệm trong đàm phán TPP, song Việt Nam là một quốc gia có trình độ phát triển còn thấp, vì vậy trong đàm phán, Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ hiểu những khó khăn của Việt Nam, có sự linh hoạt cần thiết đối với Việt Nam, góp phần sớm kết thúc thành công đàm phán TPP.

Về quan hệ hợp tác song phương giữa 2 nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Hoa Kỳ hiện đã trở thành một trong những bạn hàng, nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Tuy nhiên hai bên cần tiếp tục khai thác tối đa các cơ hội cũng như lợi thế để đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt con số ấn tượng hơn trong thời gian tới; Đồng thời đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn Hoa Kỳ đã có tiếng nói kịp thời phản đối hành động sai trái của Trung Quốc khi đã ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục có tiếng nói lên án hành động phi pháp, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tại buổi tiếp, trao đổi với các doanh nghiệp Hoa Kỳ đi cùng với Bộ trưởng Penny Pritzker, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã trao đổi nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp nước này quan tâm; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Hoa Kỳ sang hợp tác đầu tư, làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp Hòa Kỳ ủng hộ Việt Nam trong đàm phán TPP, có tiếng nói ủng hộ để Chính phủ Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, cho đây là những điều kiện thuận lợi để hai bên thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ, cộng đồng quốc tế tiếp tục có tiếng nói lên án hành vi sai trái, vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở vùng biển của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI