Điểm trung bình các môn thi tăng hơn năm trước, đề thi có tính phân loại và độ phân hóa

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 14/07/2019 10:15 GMT+7

VTV.vn - Theo Tiến sĩ Sái Công Hồng, đối với điểm trung bình và trung vị gần nhau thì đề thi hoàn toàn đáp ứng về tính chuẩn cũng như đáp ứng mục đích của kỳ thi THPT Quốc gia.

Sáng 14/7, Bộ GD-ĐT đã công bố phổ điểm 9 môn thi THPT Quốc gia 2019 và phổ điểm của 6 tổ hợp xét tuyển phổ biến nhất. Phổ điểm 9 môn thi THPT quốc gia được công bố bao gồm: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Ngữ văn, Sử, Địa, Giáo dục công dân và Tiếng Anh. 

Phổ điểm thi THPT Quốc gia là đường biểu đồ thể hiện lượng thí sinh đạt từng mức điểm khác nhau trong thang điểm từ 0 đến 10. Theo lý thuyết đo lường và đánh giá trong giáo dục, phổ điểm là kênh tham khảo quan trọng để đánh giá chất lượng đề thi, chất lượng bài thi của thí sinh và chất lượng dạy và học môn đó trong thực tế. 

Một phổ điểm được coi là đẹp phải đạt được hình thái chuông úp ngược. Đỉnh chuông nằm ở mức trung bình khá, đảm bảo hài hòa 2 mục tiêu của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ xét tuyển ĐH.

Đánh giá về phổ điểm các môn của năm nay, Tiến sĩ Sái Công Hồng, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT: "Đối với bất kỳ kỳ thi nào dù của quốc gia hay quốc tế, để phân tích phổ điểm đều phải gắn vào mục đích của kỳ thi. Trong quy chế thi THPT Quốc gia 2019 nêu rất rõ về mục đích của kỳ thi này. Có 3 mục đích là dùng kết quả để xét tốt nghiệp THPT; cung cấp dữ liệu làm cơ sở để trường ĐH, CĐ, giáo dục nghề nghiệp xét tuyển; cung cấp thông tin về chất lượng giáo dục phổ thông của các địa phương. 

Căn cứ vào mục đích thì đề thi được thiết kế dựa vào chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình THPT và ở đây chủ yếu là chương trình lớp 12. Với đề thi, chúng tôi thiết kế phần lớn câu hỏi để đánh giá năng lực cơ bản của các em để xét tốt nghiệp. Ngoài ra, có một số câu hỏi để phân hóa, giúp xét tuyển ĐH.

Nhìn chung tất cả các phổ điểm đều lệch phải và có độ dốc nhỏ, phù hợp cho điều kiện xét tốt nghiệp. Bên trái có độ dốc tương đối lớn tức là khả năng phân hóa tương đối tốt. Theo thống kê, có 73% thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia dùng điểm này để xét tuyển ĐH vì vậy, đối với điểm trung bình và trung vị gần nhau thì đề thi hoàn toàn đáp ứng về tính chuẩn cũng như đáp ứng mục đích của kỳ thi. 

Đối với môn tiếng Anh và Lịch sử, chúng ta thấy, không riêng năm nay mà trong nhiều năm, đây là có điểm trung bình không cao. Với môn tiếng Anh, năm nay có điểm trung bình và trung vị cao hơn năm 2018 một chút, tuy nhiên điểm trung bình thấp nên lệch trái. Đối với môn Lịch sử, điểm trung bình năm nay có khả hơn so với năm 2018 tuy nhiên số lượng điểm thấp còn nhiều. Đối với tổ hợp xét tuyển có môn Lịch sử không nhiều và theo thống kê của chúng tôi thì số thí sinh dùng điểm môn Lịch sử xét tuyển ĐH có điểm trung bình đều trên 5 điểm. 

Tuy nhiên, môn Lịch sử và tiếng Anh có số lượng điểm 10 rất cao với 80 điểm 10 môn Lịch sử, môn tiếng Anh là 299 điểm 10. Chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn phổ điểm của môn Lịch sử và tiếng Anh để xem lại công tác đề thi, đặc biệt công tác chỉ đạo làm sao để chất lượng hai môn này nâng cao".

CHÍNH THỨC: Công bố phổ điểm các môn thi THPT Quốc gia 2019 và một số tổ hợp xét tuyển CHÍNH THỨC: Công bố phổ điểm các môn thi THPT Quốc gia 2019 và một số tổ hợp xét tuyển

VTV.vn - Phổ điểm điểm các môn thi THPT Quốc gia năm 2019 cho thấy, trung bình môn Toán là 5,64; môn Ngữ văn là 5,49; môn tiếng Anh là 4,36…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước