Bác sĩ Đỗ Hồng Hiên: Hiện tại tỷ lệ tử vong do virus Corona thấp hơn dịch bệnh SARS

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 01/02/2020 11:50 GMT+7

VTV.vn - Sự bùng phát của chủng virus Corona mới đang làm cả thế giới dấy lên nỗi sợ hãi và lo lắng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu".

Tại Việt Nam, đã xuất hiện những ca bệnh đầu tiên. Trước khi nhập viện những người này đã di chuyển nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người. Nỗi lo lắng bao trùm trên gương mặt của nhiều người dân. Những chiếc khẩu trang liên tục tăng giá vẫn không đủ để đáp ứng yêu cầu của người mua. Nước sát khuẩn cháy hàng ở nhiều hiệu thuốc tại Hà Nội...

Theo Bác sĩ Đỗ Hồng Hiên - Chuyên gia Dịch tễ học, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam: "Thật khó để đưa ra so sánh giữa dịch bệnh virus Corona và dịch bệnh SARS. Tuy nhiên, theo những gì hiện tại ghi nhận được thì tỷ lệ tử vong của dịch bệnh SARS vào năm 2003 là 10% trong khi đó, tỷ lệ tử vong do virus Corona đang giao động từ 2-3% nhưng tỷ lệ này có thể thay đổi theo thời gian".

Ngoài ra, số người nhiễm bệnh viêm phổi lạ do virus nCoV-2019 gây ra chỉ một tháng đã vượt qua tổng số người nhiễm bệnh của dịch SARS. Đã có những bệnh nhân nhiễm virus nCoV đã hồi phục hoàn toàn và theo các chuyên gia hầu hết những người đã chết đều là người già hoặc mắc các bệnh khác làm tổn hại hệ thống miễn dịch của họ.

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chống dịch như chống giặc. Không để Việt Nam rơi vào vòng xoáy của dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế xây dựng thành 4 kịch bản. Theo đó, kịch bản 1 là có người về từ vùng dịch; kịch bản 2 là có người mắc; kịch bản 3 có từ 20 người nhiễm và cuối cùng là có hàng nghìn ca nhiễm.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo giám sát và kê khai tại tất cả các cửa khẩu, sân bay đối với những người đi về từ vùng dịch. Tại Lào Cai về Lạng Sơn đã tạm dừng hoạt động xuất nhập cảnh tại cửa khẩu phụ và lối mở.

Bộ Y tế đã thành lập 45 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Tất cả các địa phương đều xây dựng phương án ứng phó với dịch bệnh này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước