"Nếu không đoàn kết trong hội nhập, DN Việt sẽ tự biến mình thành ốc đảo"

Sự kiện và Bình luận-Thứ bảy, ngày 12/11/2016 13:01 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc công ty cổ phần Thái Hà Books khi đề cập về văn hóa doanh nghiệp của Việt Nam.

Bắt đầu từ năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lấy ngày 10/11 hàng năm làm Ngày văn hóa doanh nghiệp Việt Nam. Giờ đây, cùng với ngày 13/10 – Ngày doanh nhân Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam có thêm một ngày nữa để được tôn vinh, ghi nhận. Qua đó, các doanh nghiệp không chỉ nỗ lực để đạt lợi nhuận mà còn cần từng bước xây dựng, bồi đắp cho một khái niệm mới mẻ là văn hóa doanh nghiệp.

TS Nguyễn Sĩ Dũng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – cho rằng: "Văn hóa doanh nghiệp cần phải được kết hợp với văn hóa truyền thống của dân tộc. Việt Nam có truyền thống văn hóa lúa nước với các điểm đặc trưng như: cấu kết làng xã, cộng đồng, trọng mẫu... Các đặc trưng đó là nền tảng để chúng ta xây dựng văn hóa mới. Qua đó, văn hóa doanh nghiệp là hệ thống lòng tin và cách ứng xử. Đồng thời, văn hóa doanh nghiệp cần có hệ thống tầm nhìn và hệ thống giá trị. Nếu hệ thống tầm nhìn giúp xác định mục tiêu cho doanh nghiệp thì hệ thống tầm nhìn giúp xác định giá trị của doanh nghiệp".

Nếu không đoàn kết trong hội nhập, DN Việt sẽ tự biến mình thành ốc đảo - Ảnh 1.

TS Nguyễn Sĩ Dũng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc công ty cổ phần Thái Hà Books nhận định, Việt Nam còn phải đối mặt với nhiều thách thức để xây dựng được văn hóa doanh nghiệp. Ông bày tỏ quan điểm: "Muốn xây dựng được văn hóa doanh nghiệp, điều đầu tiên chúng ta cần nghĩ đến là tính đoàn kết. Nhất là trong thời kỳ hội nhập, chúng ta càng cần tính đoàn kết trong văn hóa doanh nghiệp. Nếu không có điều đó, doanh nghiệp Việt Nam sẽ tự biến mình thành ốc đảo, thành sân chơi riêng của mình và trở nên biệt lập. Bởi phong cách của doanh nghiệp trên thế giới rất khác với chúng ta".

Nếu không đoàn kết trong hội nhập, DN Việt sẽ tự biến mình thành ốc đảo - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc công ty cổ phần Thái Hà Books

Trước quan điểm của ông Nguyễn Mạnh Hùng, TS Nguyễn Sĩ Dũng nhấn mạnh: "Thách thức với văn hóa doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không vượt qua được. Chúng ta có một nền tảng văn hóa dân tộc tốt nên có thể thay đổi được linh hoạt theo nhu cầu thị trường, theo thời thế. Nhưng chúng ta cũng phải nhận thức được toàn bộ mặt trái của văn hóa Việt Nam để thay đổi và phát huy những mặt tích cực của văn hóa trong thời kỳ hội nhập".

Mời quý vị lắng nghe cuộc trao đổi với TS Nguyễn Sĩ Dũng và ông Nguyễn Mạnh Hùng qua video Sự kiện và Bình luận dưới đây:


Thủ tướng: Văn hóa doanh nghiệp là linh hồn của thương hiệu Thủ tướng: Văn hóa doanh nghiệp là linh hồn của thương hiệu

VTV.vn - Thủ tướng khẳng định, văn hóa doanh nghiệp là linh hồn của thương hiệu, là yếu tố phát triển bền vững của doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước