Chứng mất ngủ và bài tập Yoga

YHBPCập nhật 08:28 ngày 26/05/2013

Giấc ngủ là vô cùng quan trọng, có tác dụng giúp cơ thể mỗi người được nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều người không thể ngủ và ngủ ngon được. Cần làm gì trong trường hợp này?

Mất ngủ được gây ra bởi sự căng thẳng và lo lắng, đó là lý do vì sao thư giãn trước khi đi ngủ sẽ giúp ban ngủ nhanh hơn. Một mẹo hay là bạn hãy viết những điều phiền muộn vào nhật ký, bạn cũng có thể lên một danh sách những việc cần làm ngày mai… một khi những điều đó được nằm trên giấy thì bạn có thể quên chúng đi ít nhất là tối hôm nay.

‘ Thả lỏng và thư giãn bản thân luôn là cách tốt để giúp bạn có được giấc ngủ sâu. (Ảnh minh họa)

Tự rèn luyện, thiền định và nghe nhạc cũng có thể khiến bạn thư giãn và chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon.

Uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ sẽ ngủ ngon hơn, thực chất sữa có chữa axit amin giúp nâng cao nồng độ serotonin, có tác dụng điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Tuy nhiên, bạn phải uống ít nhất 2 ly sữa mới có hiệu quả.

Thuốc ngủ và các loại thuốc khác chỉ nên dùng trong một thời gian ngắn tùy theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các loại thảo dược như cây Nữ Lang, đây là loại thảo dược khá an toàn.

Mặc dù việc đếm cừu không hiệu quả, nhưng việc suy nghĩ tới những điều vui vẻ khiến não bộ được nghỉ ngơi còn bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Ngoài những cách nêu trên, việc luyện tập Yoga cũng có thể giúp bạn có được giấc ngủ ngon và sâu hơn. Ngày nay, nhiều người thực hành Yoga do hình thức luyện tập này thực sự có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể mua sách đọc hay xem đĩa hướng dẫn học Yoga, hay có thể tham gia các khóa học Yoga có giáo viên hướng dẫn trực tiếp. Lợi ích của việc luyện tập Yoga là điều không thể phủ nhận, song chỉ phát huy tác dụng nếu nếu bạn luyện tập đúng cách.

Phần lớn mọi người thường nghĩ Yoga là loại vận động thể dục nhẹ nhàng không phải kiểu vận động có thể dẫn tới chấn thương. Tuy nhiên, tập Yoga có thể dẫn tới tình trạng quá sức đặc biệt đối với những người mới học mà muốn nhanh chóng có được hình dáng như ý.

Tuy nhiên, nhiều người mới học Yoga đánh giá quá cao khả năng của bản thân, đặc biệt là trong các lớp học Yoga, nơi họ cố gắng để theo kịp với các học viên giỏi và nhiều kinh nghiệm hơn.

Bà Angelika Bessler, Hiệp hội giáo viên Yoga Đức cho biết: "Nếu một người dành rất nhiều năm ngồi im một chỗ, hoặc ít vận động mà đột nhiên họ muốn tập thể dục thì họ không nên vội vàng ngồi lên một tấm thảm tập Yoga và thực hiện các động tác hay tư thế khó”.

Các chấn thương do Yoga gây ra phần lớn ảnh hưởng tới các bộ phận như lưng, vai, đầu gối và hông. Rất nhiều học viên Yoga tập các động tác và tư thế khác nhau dù bị đau, điều này thực sự không tốt đối với sức khỏe của bạn và khi sức khỏe suy yếu bạn không thể có một giấc ngủ ngon.

Để tìm hiểu thêm về chứng mất ngủ và Yoga đối với việc tạo nên một giấc ngủ ngon và sâu, mời quý vị và các bạn theo dõi Video phóng sự trong chương trình Y học bốn phương TẠI ĐÂY.


Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực