Hệ thống y tế Mỹ lại đứng trước nguy cơ 'vỡ trận'

Nhật Anh, icon
06:59 ngày 03/12/2020

VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cảnh báo: Tháng 12/2020 đến tháng 2/2021 có thể là "thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử y tế cộng đồng của nước này.

Hình: NYT
banner

Theo Giám đốc CDC Robert Redfield, với tốc độ lây nhiễm như hiện nay và số ca tử vong do COVID-19 duy trì ở mức trên dưới 2.500 ca/ngày, tổng số người tử vong tại Mỹ có thể lên tới gần 450 nghìn ca trong tháng 2/2021.

Hiện tại, có tới hơn 100 nghìn người mắc COVID-19 được điều trị tại các bệnh viện trên khắp nước Mỹ, tính đến hết ngày 2/12. Đây là mức cao kỷ lục kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này vào đầu năm 2020. Dịch bệnh tại Mỹ diễn biến xấu đi trong lúc hệ thống y tế của nước này đang chịu sức ép rất lớn, các bệnh viện thiếu giường bệnh, bác sĩ, y tá và nhân viên y tế đang phải làm việc quá sức.

Hệ thống y tế Mỹ lại đứng trước nguy cơ vỡ trận - Ảnh 1.

Dịch bệnh tại Mỹ diễn biến xấu đi trong lúc hệ thống y tế của nước này đang chịu sức ép rất lớn. (Ảnh: Business Insider)

Số người bệnh COVID-19 đang được điều trị tại bệnh viện cho thấy phạm vi và mức độ khốc liệt của giai đoạn dịch bệnh hiện nay. Theo dự án Truy vết COVID-19do các nhà báo của Tạp chí Atlantic (Mỹ) thực hiện, trước đây, số bệnh nhân nhập viện chưa bao giờ vượt ngưỡng 60.000 người.

Trên khắp nước Mỹ, các hệ thống y tế đang hoạt động gần hết hoặc tối đa công suất để ứng phó dịch bệnh. Hệ thống chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận Mayo Clinic đang có kế hoạch bố trí các giường bệnh cấp cứu trong gara để xe cứu thương. Bang Rhode Island đã mở một bệnh viện dã chiến tại TP Cranston. Trong khi đó, bang New York đang tìm cách tăng cường năng lực tiếp nhận người bệnh.

Cùng ngày, CDC cũng khuyến cáo người dân không nên đi du lịch trong các kỳ nghỉ lễ dài sắp tới, đồng thời đưa ra hai phương án rút ngắn thời gian cách ly đối với những người có thể đã tiếp xúc gần với nguồn lây nhiễm virus SARS-COV-2, đặc biệt là những người đi du lịch.

Hệ thống y tế Mỹ lại đứng trước nguy cơ vỡ trận - Ảnh 2.

CDC Mỹ chuẩn bị công bố hướng dẫn giảm thời gian cách ly với người phơi nhiễm COVID-19. (Ảnh minh họa: CNN)

Bên cạnh đó, CDC cũng chuẩn bị công bố hướng dẫn giảm thời gian cách ly cho người phơi nhiễm nhưng không có triệu chứng mắc COVID-19 từ 14 xuống 10 ngày mà không cần làm xét nghiệm. Người có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ trải qua 7 ngày cách ly.

Ông Henry Walke, một quan chức của CDC cho rằng: Rút ngắn thời gian cách ly có thể giúp mọi người dễ dàng tuân thủ các biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng hơn thông qua giảm gánh nặng về kinh tế liên quan đến thời gian cách ly, đặc biệt là trong trường hợp người lao động không thể làm việc trong thời gian cách ly.

CDC đưa ra thông báo về việc rút ngắn thời gian cách ly dựa trên phân tích nghiên cứu và dữ liệu mới. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn khuyến cáo người tiếp xúc với nguồn bệnh COVID-19 nên cách ly trong 14 ngày vì đây là cách tốt nhất để giảm nguy cơ dịch bệnh lây lan. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn khuyến cáo người có nguy cơ lây nhiễm nên cách ly trong 14 ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!


banner
Cùng chuyên mục