Mỹ ban hành chiến lược quốc gia siết chặt kiểm soát dịch COVID-19

Nhật Anh, icon
02:34 ngày 22/01/2021

VTV.vn - Mỹ vừa ban hành quy định khách du lịch quốc tế phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 mới được lên máy bay vào Mỹ và phải cách ly sau khi nhập cảnh.

Hình: Getty Images

Sắc lệnh này nằm trong loạt sắc lệnh và chỉ thị được ông Biden ký trong ngày thứ hai nắm quyền tại Nhà Trắng với mục đích ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Theo đó, các hành khách đi máy bay trên hai tuổi sẽ phải xét nghiệm trước khi lên máy bay sang Mỹ. Ngoài ra, họ phải tuân thủ các hướng dẫn hiện hành của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) liên quan đến đi lại quốc tế, bao gồm thời gian tự cách ly được khuyến nghị.

Tuy nhiên, sắc lệnh không nêu rõ việc này sẽ được thực thi như thế nào. Hiện tại, CDC khuyến nghị cách ly 7 ngày đối với những người đến Mỹ từ hầu hết các nước.

Mỹ ban hành chiến lược quốc gia siết chặt kiểm soát dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Mỹ vừa ban hành quy định khách du lịch quốc tế phải có xét nghiệm COVID-19 mới được lên máy bay vào Mỹ. (Ảnh minh họa: NBC News)

Sắc lệnh mới cũng yêu cầu các cơ quan Mỹ tổ chức đàm phán với Canada và Mexico "về các giao thức y tế công cộng đối với các cảng nhập cảnh" bao gồm việc thực hiện hướng dẫn của CDC. Biên giới giữa Canada và Mexico với Mỹ hiện đóng cửa đối với các hoạt động đi lại không thiết yếu cho tới hết ngày 21/2.

Cũng theo sắc lệnh mới, các cơ quan Mỹ cần lập tức hành động để đảm bảo việc đeo khẩu trang tại sân bay, trên máy bay thương mại, tàu hỏa, tàu thủy, xe buýt đường dài và tất cả các phương tiện giao thông công cộng.

Chính quyền ông Biden đang chỉ đạo xem xét lại yêu cầu truy vết đối với các hành khách chuẩn bị đến Mỹ cũng như khả năng xét nghiệm COVID-19 thêm cho du khách khi họ tới Mỹ. Ngoài ra, lệnh dỡ bỏ hạn chế đi lại đối với khu vực Schengen, Vương quốc Anh, Ireland và Brazil bắt đầu từ 26/1 cũng sẽ sớm được áp dụng lại.

Sắc lệnh trên cũng nằm trong chiến lược quốc gia bao gồm thúc đẩy công tác tiêm phòng nhằm hạn chế sự lây lan của virus, tăng cường sử dụng khẩu trang và xét nghiệm cũng như các biện pháp y tế công cộng khác.

Mỹ ban hành chiến lược quốc gia siết chặt kiểm soát dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ sẽ tuyển dụng thêm các nhân viên y tế cho công tác tiêm phòng. (Ảnh minh họa: AP)

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp (FEMA) sẽ bắt đầu thực hiện mục tiêu thành lập 100 trung tâm tiêm phòng cộng đồng trong vòng 1 tháng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) sẽ phát động chương trình mở rộng tiếp cận vaccine tại các hiệu thuốc địa phương. Trong khi đó, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh sẽ tuyển dụng thêm các nhân viên y tế cho công tác tiêm phòng.

Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden cũng cảnh báo rằng số người tử vong do COVID-19 có thể lên tới 500 nghìn vào tháng sau và sẽ phải mất nhiều tháng để toàn bộ người dân Mỹ được tiêm phòng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục