“Lỗ hổng” trong quản lý thị trường thuốc Đông dược

Trung tâm tin tức VTV24, icon
05:11 ngày 12/09/2016

VTV.vn - Hiện Đông dược ở nước ta đang được quản lý rất lỏng lẻo từ thị trường tự do đến thuốc trong bệnh viện.

Trên thị trường tự do, Đông dược được bày bán la liệt, đựng trong những chiếc bao tải sơ sài. Chính người bán cũng không biết về nguồn gốc xuất xứ Đông dược mình đang bán. Cứ thế, hàng ngày Đông dược trôi nổi từ những con phố bán buôn vẫn được phân phối đi khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Trong năm 2014 - 2015, trong gần 400 vị thuốc tại các bệnh viện, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương phát hiện tới 60% chưa đạt chất lượng. Trong đó, 20% bị trộn rác, cát, xi măng, lẫn tạp chất, thậm chí tẩm ướp hóa chất độc hại. Trong 100 vị thuốc lấy xác suất tại các bệnh viện, có gần 50% vị thuốc không đúng theo quy định trong Dược điển Việt Nam IV ngay từ cảm quan bề ngoài. Điều đó cho thấy đây là Đông dược giả mạo hoặc kém chất lượng.

Hiện nay, bức tranh toàn cảnh thị trường Đông dược nước ta thường được miêu tả bằng những cụm từ như bát nháo, nhập nhằng, nguy hại… Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc do sử dụng Đông dược trôi nổi, kém chất lượng.

Khám chữa bệnh: Đừng 'đùa' với Đông dược Khám chữa bệnh: Đừng "đùa" với Đông dược Thị trường đông dược - Thật giả khó lường Thị trường đông dược - Thật giả khó lường 'Xông lưu huỳnh trong bào chế đông dược gây hại cho cơ thể' "Xông lưu huỳnh trong bào chế đông dược gây hại cho cơ thể"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục