68 tuổi vẫn đi sông thả lưới nuôi ba cháu ăn học

Thảo Vi-Thứ ba, ngày 09/01/2018 10:00 GMT+7

Ông Nguyễn Văn Thiên - 68 tuổi

VTV.vn - Nhà tôi khó khăn lắm, nhưng là ông là bà thì chúng tôi phải có trách nhiệm lo cho các cháu. Nhưng lo cho 3 đứa ăn học thì ông bà nuôi không đủ.

Con trai mất trong một vụ tai nạn cách đây 5 năm, con dâu vì lo kế mưu sinh mà đi Sài Gòn làm thuê, để lại cho hai ông bà ba đứa cháu còn thơ dại. Đó là hoàn cảnh vợ chồng ông Nguyễn Văn Thiên - 68 tuổi, bà Hoàng Thị Em - 67 tuổi ở xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

68 tuổi vẫn đi sông thả lưới nuôi ba cháu ăn học - Ảnh 1.

68 tuổi vẫn đi sông thả lưới nuôi ba cháu ăn học - Ảnh 2.

68 tuổi vẫn đi sông thả lưới nuôi ba cháu ăn học - Ảnh 3.

Hai ông bà bắt cá trên sông

Ông Thiên bắt đầu đi làm biển từ năm 17 tuổi, biển với ông là cả cuộc đời. Nhưng 6 năm trở về đây, do tuổi cao sức yếu, ông Thiên lui về đánh bắt trên con sông Thạch Hãn gần nhà để kiếm con tôm con cá lo kế sinh nhai, nuôi ba đứa cháu nội ăn học. Chiều chiều ông Thiên đi thuyền ra sông thả lưới, sáng 3 - 4 giờ ông đã dậy để kéo lưới cho bà kịp đi chợ sớm. Vất vả là thế, nhưng thu nhập vẫn không đủ lo cho ba cháu ăn học, bà Em phải làm thêm bánh bột lọc kiếm thêm. Em lớn Nguyễn Thị Hà Giang học hết lớp 9 đã phải nghỉ học ở nhà phụ bà làm bánh bán vì ông bà không đủ khả năng cho cả ba em đi học.

Từ ngày con trai ông mất, con dâu ông cũng lên Sài Gòn làm ăn. Tháng đi làm đủ chị Nguyễn Thị Hường mới kiếm được 3,5 triệu đồng, khi chỉ được hơn 2 triệu đồng trang trải cuộc sống đắt đỏ trên Sài Gòn xong chị cũng tiết kiệm gửi về lo cho các con 1 triệu đồng. Một năm dành dụm cũng chỉ về thăm nhà, thăm các con được một lần.

"Nhà tôi khó khăn lắm, nhưng là ông là bà chúng tôi phải có trách nhiệm lo cho các cháu. Nhưng lo cho 3 đứa ăn học ông bà nuôi không đủ. Không có bố mẹ bên cạnh nhưng mấy đứa vẫn ngoan. Cả ba đứa học đều tốt, ông bà không phải nhắc nhở chuyện học hành. Chúng thương nhau lắm. Thấy vậy tôi cũng an ủi được phần nào.

68 tuổi vẫn đi sông thả lưới nuôi ba cháu ăn học - Ảnh 4.

68 tuổi vẫn đi sông thả lưới nuôi ba cháu ăn học - Ảnh 5.

Cái nghề lưới của chúng tôi vất vả lắm. Trưa chiều đi rải lưới, sáng 3 - 4 giờ hai ông bà già đã phải lọ mọ dậy kéo lưới kiếm chút tôm chút cá để kịp 5 giờ cho bà ra chợ bán mua gạo mua rau về cho các cháu ăn. Cũng có những hôm lưới kéo lên chả được gì" - nói chuyện với chúng tôi mà ông Thiên không giấu nổi sự lo lắng. Thân hình gầy guộc, khuôn mặt rám nắng, những vết nhăn chồng chéo lên nhau là minh chứng rõ nhất cho sự vất vả của ông. Đáng lẽ ở cái tuổi được nghỉ ngơi, con cháu sum vầy, mà giờ đây ông Thiên vẫn quần quật từng ngày mưu sinh.

Bà Em chia sẻ: "Con trai tôi mất sớm, để lại ba đứa cháu nhỏ. Mẹ chúng đi làm ăn xa, mang mấy đứa đi theo thì cũng tội. Vì vậy cả ba đứa đều ở lại với ông bà nội. Mẹ chúng đi làm xa cũng vất vả lắm. Ông bà già rồi, sức khỏe cũng kém, nhưng vì các cháu mà ngày vẫn đi quăng lưới với bán thêm ít bánh kiếm năm, bảy chục nghìn lo cho ba đứa cháu và nuôi sống bản thân. Tuy vậy, hai ông bà già vẫn không đủ để lo cho cả ba đứa đi học, đứa lớn nhà tôi phải nghỉ học ở nhà phụ bà làm bánh bán rồi. Kể cũng tội cho nó, nhưng nhà quá khó khăn, chả ai muốn con cháu mình phải bỏ học nửa chừng hết".

68 tuổi vẫn đi sông thả lưới nuôi ba cháu ăn học - Ảnh 6.

68 tuổi vẫn đi sông thả lưới nuôi ba cháu ăn học - Ảnh 7.

Trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hòa - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Gio Mai: "Xã Gio Mai là một xa bãi ngang của huyện Gio Linh, ngư dân ở đây thường làm thuyền công suất nhỏ, đánh bắt gần bờ, ở sông. Điều kiện kinh tế của xã còn nhiều khó khăn, vì vậy mà các ngư dân không có khả năng mua sắm các trang lưới cụ lớn hơn để đi vươn khơi xa. Tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện nay còn cao chiếm 9,7%, hộ cận nghèo chiếm 8,5%.

Đặc biệt như gia đình ông Thiên. Con trai mất sớm, con dâu phải đi làm xa, giờ cả ba cháu nhỏ ở với ông bà nội. Hai ông bà cũng đã có tuổi, sức khỏe đã kém. Bao năm nay gia đình ông không vượt qua được cảnh nghèo khó. Tôi mong các cấp chính quyền, các nhà hảo tâm hơn quan tâm đến hoàn cảnh gia đình ông".

68 tuổi vẫn đi sông thả lưới nuôi ba cháu ăn học - Ảnh 8.

68 tuổi vẫn đi sông thả lưới nuôi ba cháu ăn học - Ảnh 9.

68 tuổi vẫn đi sông thả lưới nuôi ba cháu ăn học - Ảnh 10.

68 tuổi vẫn đi sông thả lưới nuôi ba cháu ăn học - Ảnh 11.

68 tuổi vẫn đi sông thả lưới nuôi ba cháu ăn học - Ảnh 12.

68 tuổi vẫn đi sông thả lưới nuôi ba cháu ăn học - Ảnh 13.

68 tuổi vẫn đi sông thả lưới nuôi ba cháu ăn học - Ảnh 14.

68 tuổi vẫn đi sông thả lưới nuôi ba cháu ăn học - Ảnh 15.


Mọi ủng hộ từ các nhà hảo tâm xin vui lòng chuyển tới:

Văn phòng Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam, số 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội.

Hoặc chuyển khoản ủng hộ qua số tài khoản VNĐ: 002 110 130 6008 - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội - Chi nhánh Ba Đình Hà Nội.

Hotline: 024 6296 9969

Món quà đầu năm đến với các em học sinh Quảng Trị Món quà đầu năm đến với các em học sinh Quảng Trị Trao 40 triệu đồng làm sinh kế cho ngư dân vùng biển Trao 40 triệu đồng làm sinh kế cho ngư dân vùng biển Sáu mẹ con sống lay lắt trong căn nhà cấp bốn sắp sập Sáu mẹ con sống lay lắt trong căn nhà cấp bốn sắp sập

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước