Cô bé mắc bệnh tim bẩm sinh ước mơ trở thành bác sĩ cứu người

Thảo Vi-Thứ tư, ngày 27/12/2017 10:21 GMT+7

VTV.vn - Con muốn lớn lên trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mọi người nhưng con mệt lắm, con bị khó thở nên đi học không theo kịp các bạn.

Cùng ê-kíp chương trình Trái tim cho em, chúng tôi đến bệnh viện Nhi Trung ương thăm bé Vì Thị Kim Oanh - 10 tuổi, quê ở xã Đưa Mòn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Oanh được bác sỹ chẩn đoán bị tim bẩm sinh - thông liên thất, cần phải phẫu thuật sớm.

Cô bé mắc bệnh tim bẩm sinh ước mơ trở thành bác sĩ cứu người - Ảnh 1.

Căn nhà gỗ không đủ chắn gió của gia đình em

Gia đình em thuộc hộ nghèo của xã Đưa Mòn, do ở quê làm ăn khó khăn, nên cả nhà đưa nhau lên Mộc Châu làm nông thuê. Ở nơi đất khách quê người, cả nhà em lên đây phải xoay sở mãi mới đủ ăn. Hai vợ chồng anh Vì Văn Đan làm quần quật cả ngày để có tiền trang trải cuộc sống, thuê nhà, lo cho hai con được ăn học. Cả gia đình bốn người sống trong một căn nhà gỗ mái tre, những ngày đông lạnh bố em phải buộc thêm những tấm bạt cho đỡ gió.

Biết con bị bệnh tim từ năm 8 tuổi nhưng vì không có tiền, 20 triệu đồng chi phí mổ cộng thêm tiền viện phí, tiền đi lại là một số tiền quá lớn với vợ chồng anh Đan nên anh chỉ biết nhìn con đau đớn mà không thể làm gì khác. Lên Mộc Châu làm ăn, gia đình anh Đan mới được mọi người hướng dẫn làm đơn xin trợ giúp mổ tim cho Oanh thông qua chương trình Trái tim cho em.

Nói chuyện với chúng tôi mà anh Đan không giấu được sự lo lắng: "Cháu nhà tôi từ nhỏ đã yếu, không bú được, sức khỏe kém lắm. Do bị tim nên cháu lại hay bị viêm phổi. Nhưng biết bố mẹ vất vả, mỗi lần mệt mỏi cháu ngoan lắm, chả quấy khóc bao giờ.

Cô bé mắc bệnh tim bẩm sinh ước mơ trở thành bác sĩ cứu người - Ảnh 2.

Gia đình bé Vì Thị Kim Oanh

Hiện tại, tôi chỉ hy vọng cháu được phẫu thuật thành công và sớm được về nhà. Nhìn cháu yếu mà tôi lo lắm. Gia đình tôi bây giờ cũng không còn tiền nữa, tiền đi lại, sinh hoạt dưới này cũng khó khăn quá. Vợ chồng tôi bỏ việc trên Mộc Châu đã nửa tháng nay để xuống Hà Nội chăm con nằm viện rồi".

Cô bé mắc bệnh tim bẩm sinh ước mơ trở thành bác sĩ cứu người - Ảnh 3.

Nhìn gương mặt tái nhợt đi vì yếu của bé Oanh, chúng tôi cũng phần nào hiểu được những lo lắng mà gia đình em đang trăn trở. Hỏi chuyện bé Oanh, em hổn hển nói từng chữ: "Con muốn lớn lên trở thành bác sĩ để có thể chữa khỏi bệnh cho mọi người. Con muốn cho mọi người đều khỏe mạnh. Nhưng con đi học xa, phải hoạt động nhiều con mệt lắm, con bị khó thở nên không theo kịp các bạn và thường xuyên phải nghỉ học".

Hy vọng sẽ có những nhà hảo tâm, những sự giúp đỡ cho gia đình em Oanh sớm có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Mọi ủng hộ từ các nhà hảo tâm xin vui lòng chuyển tới:

Văn Phòng Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam, số 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội.

Hoặc chuyển khoản ủng hộ qua số tài khoản VNĐ: 002 110 130 6008 - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội - Chi nhánh Ba Đình Hà Nội.

Hotline: 024 6296 9969

Trái tim cho em: Bé trai 6 tuổi hồi phục tốt sau ca phẫu thuật tim Trái tim cho em: Bé trai 6 tuổi hồi phục tốt sau ca phẫu thuật tim Trái tim cho em: 1500 em nhỏ tham gia khám sàng lọc tim bẩm sinh tại Huế Trái tim cho em: 1500 em nhỏ tham gia khám sàng lọc tim bẩm sinh tại Huế Trái tim cho em: Niềm hạnh phúc mang số “4.000” Trái tim cho em: Niềm hạnh phúc mang số “4.000”

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước